Ăn gì để diệt vi khuẩn HP? “Tiêu diệt” HP nhanh chóng không khó [2020]

Ăn gì để diệt vi khuẩn HP? Cách tiêu diệt vi khuẩn HP chỉ bằng thực phẩm dinh dưỡng hàng ngày có khó không? Xem ngay cách điều trị tốt nhất chỉ tử thực phẩm ăn uống.

Vi khuẩn Hp lây lan qua đường nào?

Vi khuẩn Hp là một trong những vi khuẩn dễ lây lan nhất, chỉ đứng sau khuẩn sâu răng. Khuẩn Hp âm thầm trong dạ dày và có thể tấn công bằng bất kỳ lúc nào có thể.

Theo TS, BS Nguyễn Công Long, tại Hà Nội, cứ 1.000 người có tới 700 trường hợp nhiễm vi khuẩn HP. Còn tại TP HCM có tới 90% người bị viêm dạ dày có xuất hiện loại vi khuẩn này.

Theo nghiên cứu khoa học, có 3 đường lây lan chính dẫn tới việc truyền nhiễm vi khuẩn Hp trong dạ dày con người.

Đường miệng – miệng

Ăn Uống Chung Bát Chung đũa
Ăn Uống Chung Bát Chung đũa dễ lây vi khuẩn HP

Đây là đường lây truyền chủ yếu của vi khuẩn HP. Lây lan do tiếp xúc nước bọt hay dịch tiết đường tiêu hóa của người mắc bệnh. Người lành. Thông thường trong gia đình có người nhiễm HP thì khả năng những người khác cũng nhiễm là rất cao.

Đường phân – miệng

Vi khuẩn đào thải qua phân và là nguồn lây lan sang cộng đồng. Do thói quen sinh hoạt ăn đồ sống nên có thể bị nhiễm vi khuẩn HP.

Đường khác

Có thể bị lây nhiễm do khám chung các thiết bị y tế như nội soi dạ dày, soi tai mũi họng, dụng cụ nha khoa,… Việc vệ sinh tiệt trùng các thiết bị y tế sau mỗi lần sử dụng cho các đối tượng khác nhau là cần thiết.

Chúng ta cần nhận thức rằng vi khuẩn Hp rất dễ lây lan và phát tán.

Việc giữ gìn cho cơ thể tránh khỏi vi khuẩn HP là một điều khó khăn nhưng không phải không làm được

Lợi ích của chế độ dinh dưỡng diệt trừ HP

Ăn gì để diệt vi khuẩn HP
Ăn gì để diệt vi khuẩn HP?

Hp (Helicobacter Pylori) là vi khuẩn sinh sống và phát triển trong cơ quan tiêu hóa (chủ yếu là dạ dày). Helicobacter Pylori là một loại xoắn khuẩn gram âm, có khả năng thích nghi với môi trường acid trong dạ dày người.

Với hình dạng xoắn ốc, vi khuẩn này có thể thâm nhập vào lớp nhầy trong niêm mạc dạ dày. Sinh trưởng tại cơ quan này. Sự xuất hiện của vi khuẩn Hp trong dạ dày khiến cơ quan này tăng tiết axit và gây ra các tình trạng. Như viêm dạ dày, loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản,…

Tuy nhiên các chuyên gia cho biết, một số trường hợp nhiễm vi khuẩn Hp. Nhưng không gặp phải bất cứ vấn đề gì. Nguyên nhân được xác định là do số lượng lợi khuẩn bên trong dạ dày ở những trường hợp này cao. Có khả năng cân bằng hại khuẩn.

Xoắn khuẩn Helicobacter Pylori. Có thể gây hư hại niêm mạc dạ dày và tăng tiết dịch vị ở cơ quan này

Ngoài ra các chuyên gia cũng cho biết. Một trong những yếu tố giúp vi khuẩn Helicobacter Pylori phát triển mạnh. Gây ăn mòn và tổn thương niêm mạc dạ dày là do chế độ dinh dưỡng không hợp lý.

Thường xuyên ăn thực phẩm cay nóng, giàu chất béo bão hòa, thực phẩm chế biến sẵn, đồ uống chứa cồn,… Khiến dạ dày tăng tiết dịch vị. Từ đó vi khuẩn Hp có môi trường để phát triển. sinh sôi và làm phát sinh những vấn đề sức khỏe ở cơ quan tiêu hóa.

Chính vì vậy với những trường hợp dương tính với vi khuẩn Hp. Việc xây dựng lại chế độ dinh dưỡng là điều hết sức cần thiết. Một chế độ ăn lành mạnh có thể ức chế vi khuẩn gây hạ. Tăng số lượng lợi khuẩn và cải thiện chức năng của dạ dày.

Ăn gì để diệt vi khuẩn HP? Top các thực phẩm tốt

Ăn gì để diệt vi khuẩn HP? Tỏi

Ăn gì để diệt vi khuẩn HP? Tỏi
Tỏi

Tỏi rất giàu allicin – có tác dụng ức chế Helicobacter pylori, vì vậy tỏi thực sự có thể ngăn ngừa ung thư dạ dày, điều trị các vết loét dạ dày một cách gián tiếp. Mùi cay nồng của tỏi xuất phát từ một chất kháng khuẩn mạnh được thiết kế để bảo vệ cây, và cũng có thể được sử dụng như một loại kháng sinh tự nhiên.

Nhiều chuyên gia còn ví tỏi như một loại kháng sinh tự nhiên, có tác dụng ức chế hoạt động và ảnh hưởng của vi khuẩn Helicobacter Pylori. Ngoài ra, hợp chất lưu huỳnh trong tỏi còn thúc đẩy chức năng tiêu hóa, giảm tình trạng đầy hơi và khó tiêu.

Ăn gì để diệt vi khuẩn HP? Rau

Những người thường xuyên ăn thực phẩm giàu chất béo rất dễ bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori. Ngược lại, những người thích ăn rau sẽ có nguy cơ mắc Helicobacter pylori thấp hơn, như bông cải xanh, cải bắp, cà rốt… Những loại rau này có khả năng ức chế vai trò của Helicobacter pylori. Ngoài dùng thuốc đau dạ dày thì rau cũng là một loại thức ăn cần thiết của người bệnh.

Ăn gì để diệt vi khuẩn HP? Trái cây

Ăn gì để diệt vi khuẩn HP? Trái cây
Ăn gì để diệt vi khuẩn HP? Trái cây

Ít ai nghĩ đến nhưng trái cây cũng có thể ức chế Helicobacter pylori, đặc biệt là những loại giàu anthocyanin như nho, anh đào, dâu, quả việt quất….

Điều đáng chú ý là ngay cả khi bạn dùng thuốc kháng sinh và tiêu diệt Helicobacter pylori, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ bị nhiễm bệnh nữa. Việc diệt vi khuẩn Helicobacter pylori không tạo ra kháng thể vĩnh viễn, do đó cũng cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh.

Ăn gì để diệt vi khuẩn HP? Gừng

Ăn gì để diệt vi khuẩn HP? Gừng
Ăn gì để diệt vi khuẩn HP? Gừng

Với những người bị viêm dạ dày do vi khuẩn Helicobacter Pylori. Việc bổ sung gừng có thể cải thiện tình trạng sung huyết, đau rát và ngăn ngừa chảy máu. Ngoài ra, thành phần trong gừng còn có tác dụng thúc đẩy tốc độ tiêu hóa ở dạ dày. Giúp cải thiện tình trạng khó tiêu mãn tính.

Gừng giữ một số tính chất tương tự như củ nghệ nhưng ít hơn nghệ, gừng có tác dụng ức chế vi khuẩn hp sản sinh. Đồng thời gừng giúp tái tạo chất nhầy dạ dày cho dạ dày, bảo vệ dạ dày khỏi các vi khuẩn có hại.

Gừng là một trong những phương pháp chữa trị tự nhiên tốt nhất. Cho các bệnh về dạ dày và lợi ích của nó còn hơn thế nữa: Chống nhiễm trùng H. pylori. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng gừng chiến đấu chống H. pylori bởi:

  • Hoạt động như một tác nhân kháng khuẩn.
  • Bảo vệ dịch nhầy dạ dày.
  • Giảm viêm.
  • Ức chế sự phát triển của H. pylori.

Vitamin C (đặc biệt là trái cây có múi)

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mà trong chế độ ăn có lượng vitamin C cao thì ít có khả năng nhiễm khuẩn H. pylori. Lý do là vì vitamin C tập trung cao độ trong dịch nhầy dạ dày. Nó có khả năng làm giảm viêm và chống lại nhiễm khuẩn H. pylori.

Ngoài ra, với hàm lượng chất xơ dồi dào, nhóm trái cây này còn hỗ trợ nhu động ruột. Thúc đẩy quá trình tiêu hóa của dạ dày. Tuy nhiên một số loại trái cây giàu vitamin C. Có tính axit cao như chanh, tắc, quýt,… có thể gây đau dạ dày và khó tiêu.

Ăn gì để diệt vi khuẩn HP? Củ nghệ

Ăn gì để diệt vi khuẩn HP? Củ nghệ
Ăn gì để diệt vi khuẩn HP? Củ nghệ

Củ nghệ là một trong những siêu thực phẩm được yêu thích nhất mọi thời đại. Nó là một chất chống viêm, chống gây đột biến và chất chống oxy hóa mạnh. Bây giờ chúng ta có thể thêm chất kháng khuẩn vào danh sách “chống” của nghệ.

Bên cạnh đó, thành phần trong củ nghệ còn ức chế sự phát triển bất thường của các tế bào loạn sản. Với những người có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao. Sử dụng nghệ thường xuyên còn thể ngăn chặn được bệnh lý nguy hiểm này.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra cách thức nghệ có thể diệt trừ nhiễm H. pylori. Nó được cho là hoạt động bằng cách ngăn chặn các con đường Shikimat. Đó là con đường cần thiết cho sản xuất trao đổi chất trong vi khuẩn. Ngoài các thực phẩm bảo vệ dạ dày, bạn cần tuân thủ phác đồ điều trị hp để điều trị bệnh tốt nhất.

Ăn kiêng gì để diệt vi khuẩn hp?

Dạ dày vi khuẩn HP kiêng ăn gì – chất kích thích

Tuyệt đối tránh xa các loại chất kích thích như rượu bia, cà phê, thuốc lá, soda, nước ngọt… Bởi chúng là nguyên nhân trực tiếp gây ra viêm loét dạ dày. nguy cơ dẫn tới thủng dạ dày hoặc chảy máu dạ dày rất nguy hiểm.

Thực phẩm, đồ uống lạnh

Thực Phẩm đông Lạnh
Thực Phẩm đông Lạnh

Thông thường, hệ tiêu hóa của bệnh nhân bị dạ dày vi khuẩn HP rất kém. Cì vậy ăn hoặc uống các thực phẩm lạnh có thể gây kích thích dạ dày. Khiến dạ dày hoạt động mạnh hơn và làm bệnh ngày càng trở lên trầm trọng.

Đặc biệt, uống nước lạnh ngay sau mỗi bữa ăn là một thói quen ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe. Bởi khi bạn vừa ăn xong, thức ăn chưa kịp tiêu hóa và vẫn còn tồn tại trong dạ dày.

Ngay lúc này nếu bạn uống nước lạnh sẽ làm cho dạ dày. Phải mở rộng quá mức đồng thời lưu lượng máu di chuyển đến các cơ quan bị giảm xuống. Gây ảnh hưởng cho quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng và dễ gây ra bệnh tiêu chảy và dạ dày vi khuẩn HP. Vì vậy, người bị dạ dày vi khuẩn HP nên kiêng các thực phẩm, đồ uống lạnh.

Đau dạ dày vi khuẩn HP có nên uống sữa?

Dạ dày vi khuẩn HP có nên uống sữa?
Dạ dày vi khuẩn HP có nên uống sữa?

Đây là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Đa số mọi người đều cho rằng uống sữa tốt cho sức khỏe và rất có lợi cho dạ dày. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là quan niệm sai lầm.

Ai cũng biết sữa là nguồn thực phẩm cần thiết cho cơ thể, cung cấp đạm, canxi và nhiều dưỡng chất cần thiết khác. Nhưng nếu bạn uống quá nhiều không những làm hại dạ dày mà còn gây cảm giác khó tiêu, đầy bụng.

Thời điểm uống sữa tốt nhất là từ 1 – 2 giờ đồng hồ sau bữa ăn. Mỗi ngày chỉ nên uống từ 1 – 2 ly sữa nhỏ (khoảng 500ml) đối với người trưởng thành. Không nên uống khi bụng đang đói. Buổi tối trước khi đi ngủ bạn có thể uống một cốc sữa ấm giúp cơ thể thư giãn và ngủ ngon hơn.

Thực phẩm gây tổn thương đến niêm mạc dạ dày.

Thực phẩm gây tổn thương niêm mạc dạ dày. Như: rượu, bia, cà phê, chè đặc; các loại rau đậu già, củ cải già, rễ cây… Các gia vị cay nóng như tiêu, ớt, gừng khô…; Các loại nấm (vì trong nấm có chất phalin rất độc có thể làm tổn thương dạ dày). Những món ăn chiên nhiều dầu mỡ, món nướng tẩm nhiều gia vị, đồ ăn chế biến sẵn có chất bảo quản.

Đau dạ dày vi khuẩn HP kiêng đồ chướng bụng

Dạ dày vi khuẩn HP kiêng ăn gì - Thực phẩm gây chướng bụng
Bụng to chướng đầy hơi

Các loại thực phẩm cần kiêng. Như: giá đỗ, dưa cà muối, hành, hẹ, cần tây… Do chúng có khả năng tạo hơi trong dạ dày. Không nên ăn trứng chưa chín. Vì lòng trắng trứng sống chứa chất antitrypsin chống lại sự tiêu hóa protein, gây đầy bụng, khó tiêu.