Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chuẩn nhất. Có thai tự nhiên không khó! 2020

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt thế nào là chuẩn? Theo dõi chu kỳ kinh nhằm mục đích tránh thai hoặc có thai tự nhiên như thế nào? Tìm hiểu ngay để chăm sóc cơ thể tốt hơn.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

chu kỳ kinh nguyệt
Chu kỳ

Chu kỳ kinh nguyệt hoặc thời gian hành kinh là giai đoạn mỗi tháng. Khi buồng trứng bắt đầu quá trình rụng trứng. Quá trình này sẽ gây chảy máu qua âm đạo. Thường kéo dài khoảng 3-5 ngày và khác nhau ở mỗi người phụ nữ.

 • Chu kỳ kinh nguyệt cung cấp một loại hóa chất quan trọng. Giữ cho cơ thể khỏe mạnh được gọi là hormone. Thời gian hành kinh cũng là bước chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình thụ tinh, mang thai mỗi tháng.
 • Sự lên xuống của lượng hormone trong cơ thể kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt. Vậy cách tính chu kỳ kinh nguyệt như thế nào?
 • Thời gian hành kinh không nhất thiết phải cùng một ngày mỗi tháng. Một chu kỳ tính từ ngày đầu tiên của kỳ trước cho đến ngày đầu tiên của kỳ tiếp theo.

Nhiều người thường thắc mắc chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày? Thật ra, chu kỳ kinh trung bình dài 28 ngày. Chu kỳ dao động khoảng 21-35 ngày ở người lớn và 21-45 ngày ở thanh thiếu niên trẻ. Tất cả phụ nữ đều có kinh nguyệt.

Thời kỳ kinh nguyệt đầu tiên có thể xảy ra khi bạn từ 8 -12 tuổi. Và kéo dài theo định kỳ hằng tháng cho đến khi mãn kinh khoảng 50 tuổi.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt theo số ngày

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt thế nào là đúng? Hãy cùng xem!

cách tính ngày rụng trứng
Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh đến 32 ngày

Nếu chu kỳ 32 ngày là cố định thì thời điểm rụng trứng dễ thụ thai cũng sẽ cố định tương ứng. Chu kỳ kỳ hơn 28 ngày có thể áp dụng công thức suy đoán.

Nghĩa là cứ dài thêm một ngày thì ngày dễ thụ thai sẽ cộng thêm một ngày. Ngược lại với chị em có chu kỳ kinh ngắn hơn 28 ngày. Thì ngày dễ thụ thai lại trừ đi 1.

Ví dụ dễ hiểu hơn là nếu chu kỳ kinh là 32 ngày. Thì thời điểm dễ thụ thai sẽ vào ngày 15 = 11 + 4 đến ngày 20 = 16 + 4. Và ngày rụng trứng có thể rơi vào ngày 18 = 14 + 4 của chu kỳ.

Chu kỳ kinh 26 – 30 ngày

Đối với chu kỳ kinh nguyệt thường là 26- 30 ngày. Chị em phải tính toán 2 thời kỳ dễ thụ thai.

Một là chu kỳ ngắn nhất. Hai là chu kỳ dài nhất sau đó kết hợp 2 chu kỳ này lại với nhau.

 • Theo đó, với chu kỳ 26 ngày. Thì thời điểm dễ thụ thai rơi vào ngày thứ 9 đến ngày thứ 14 của chu kỳ.
 • Chu kỳ 30 ngày thì thời kỳ thụ thai vào ngày 13 đến ngày 18 của chu kỳ.
 • Kết hợp hai chu kỳ này lại, thời điểm thụ thai của bạn ở ngày thứ 9 đến ngày thứ 18. Và ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày 12- 16 của chu kỳ.

Nếu chu kỳ hoàn toàn không chuẩn, thường xuyên bị rối loạn thì không thể đoán trước được ngày rụng trứng. Chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều cần đi khám để kiểm tra nguyên nhân không rụng trứng trước đã và có biện pháp để điều hòa kinh nguyệt ổn định.

Ví dụ dễ hiểu hơn là nếu chu kỳ kinh là 32 ngày thì thời điểm dễ thụ thai.

 • Vào ngày 15 = 11 + 4 đến ngày 20 = 16 + 4.
 • Và ngày rụng trứng có thể rơi vào ngày 18 = 14 + 4 của chu kỳ.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt không đều

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường
Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Vòng kinh không đều giữa các tháng, xảy ra hiện tượng tháng mất kinh rồi lại có rồi lại mất. Thì cực kỳ khó trong cách tính chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Với trường hợp này. Cách tính chỉ mang tính chất tương đối và độ chuẩn xác chỉ ở mức 40 – 50 %.

Vậy nên chị em nên đi khám, điều hòa kinh nguyệt ổn định. Sẽ dễ dàng có thai hoặc tránh thai theo ý muốn được.

Chị em vẫn có thể tham khảo cách tính chu kỳ kinh nguyệt không đều. Dựa vào 3 thời điểm an toàn, không an toàn, an toàn tuyệt đối.

Nếu không có hiện tượng mất kinh, vòng kinh là ngắn hoặc dài hơn 30 ngày thì vẫn có thể áp dụng công thức:

 • Lấy ngày rụng trứng cộng và trừ 5, ra số thời gian dễ thụ thai.
 • Kinh nguyệt không đều rất khó tính chuẩn được ngày để tránh thai, có thai.

Vậy nên chị em có thể dựa vào những dấu hiệu của sắp đến và đang đến ngày rụng trứng. Để có kế hoạch tránh thai hoặc có thai cho mình như: Dịch nhầy âm đạo nhiều, thân nhiệt nóng hơn, đau tức ngực, đau bụng dưới, nhu cầu “chuyện ấy” cao, cổ tử cung mềm mở rộng….

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt theo quy trình.

cách tính ngày rụng trứng
Kiểm tra các dấu hiệu và đánh dấu vào lịch

Hiện tại, có khá nhiều cách tính chu kỳ kinh nguyệt được áp dụng. Tuy nhiên, bài viết này muốn tập trung giới thiệu một phương pháp tính đơn giản và cực kỳ dễ dùng.

Bạn gái sẽ cần chuẩn bị một tờ lịch và một cây bút. Bạn nhớ sắp xếp vị trí thuận tiện để tránh tình trạng trí nhớ cá vàng nhé.Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Các bạn gái hãy theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình bằng cách đánh dấu vào ngày “đèn đỏ” xuất hiện. Đây là ngày bắt đầu của chu kỳ kinh nguyệt.
 • Bước 2: Tiếp tục theo dõi cho tới ngày có “đèn đỏ” tiếp theo và đánh dấu lại. Đây là ngày kết thúc của chu kỳ kinh nguyệt.
 • Bước 3: Từ bước 1 và bước 2, bạn sẽ có được ngày bắt đầu và ngày kết thúc của chu kỳ kinh. Từ đó tính được chu kỳ kinh nguyệt của mình.
 • Bước 4: Theo dõi liên tục trong vòng 6 tháng. Bạn sẽ có thể tính được chu kỳ kinh nguyệt trung bình của mình. Từ đó tính được ngày “đèn đỏ” tiếp theo sẽ ghé thăm.

Xem ví dụ dưới để hiểu rõ hơn nhé:

 • Thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt lần 1 là ngày: 01/01.
 • Thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt lần 2 là ngày: 30/01.
 • Như vậy, suy ra chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 29 ngày và cô bạn “đèn đỏ” sẽ ghé thăm bạn vào ngày 28/02

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để làm gì?

Trong thời điểm an toàn tương đối.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt này trong thời điểm an toàn tương đối thì khả năng. Xác suất tránh thai và thụ thai ở mức 50/50.

Đây là thời điểm của kỳ kinh nguyệt diễn ra từ ngày 1 cho đến ngày mồng 9. (tính chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày).

Thường thời gian có kinh nguyệt của chị em sẽ từ 3 – 5 ngày. Hoặc lên tới 7 ngày và 2 ngày cuối của kỳ hành kinh, này trứng có thể rụng vì sắp tới thời kỳ rụng trứng.

Nếu bạn quan hệ vào thời gian này, tỉ lệ có con ở mức 50%. Nếu muốn tránh thai thì bạn nên kiêng thời gian này. Hoặc dùng các biện pháp tránh thai khác để đảm bảo không có thai ngoài ý muốn.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt ở thời điểm an toàn tương đối. Từ ngày bắt đầu có kinh cho tới hết kinh, bạn nên cộng thêm từ 4 – 5 ngày nữa để tránh thai hiệu quả.

Theo thời điểm nguy hiểm rụng trứng. Có thai

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt. Có thai
Cách tính chu kỳ kinh nguyệt Có thai

Với những phụ nữ có vòng kinh đều. Ổn định thì cách tính chu kỳ kinh 30 ngày rất dễ. Nếu vợ chồng bạn muốn có con thì nên tranh thủ thời điểm vàng. Canh ngày rụng trứng để có em bé một cách dễ dàng.

Đây là thời điểm dễ có thai nhất, quan hệ trong thời gian này tỷ lệ có thai lên tới 95%. Nếu tránh thai thì tuyệt đối nên kiêng “chuyện ấy” trong thời điểm nhạy cảm này.

Đây là cách tính chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai dựa vào ngày rụng trứng như sau:

 • 14 + 5 = 19 và 14 – 5 = 9 (14 là ngày rụng trứng, 5 là số ngày trong khoảng thời gian rụng trứng)
 • 9 và 19 là khoảng thời gian trứng có thể rụng và dễ thụ thai trong thời điểm này.

Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hoặc dài hơn 28 ngày.

 • Lấy số ngày rụng trứng cộng hoặc trừ đi theo số chu kỳ kinh nguyệt dài ngắn của bạn.
 • Cách tính chu kỳ kinh nguyệt 32 ngày: 18 + 5 = 23; 18 – 5 = 13.
 • Như vậy dễ thụ thai sẽ từ 13 – 23.

Đây là thời điểm dễ có thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt. Vì vậy bạn cũng có thể dễ dàng áp dụng cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai.

Và nên nhớ, đây là thời điểm bạn nên kiêng. Hoặc phải dùng biện pháp tránh thai an toàn nếu không rất dễ có em bé.

Tính theo thời điểm an toàn. Tránh thai

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt
Cách tính chu kỳ kinh nguyệt là thời điểm thích hợp để tránh thai

Với cách tính chu kỳ trong thời điểm an toàn thì rất hữu hiệu với những người muốn tránh thai. Khoảng thời gian từ ngày 20 – 30 của tháng là thời điểm an toàn, trứng đã rụng và đang trong thời gian phân hủy, vì vậy tỷ lệ có thai trong thời điểm này cực kỳ thấp.

Tuy nhiên vẫn có trường hợp quan hệ trong thời gian này dính bầu, nguyên nhân do chu kỳ kinh nguyệt không đều, cách tính chu kỳ kinh nguyệt bị sai.

Ví dụ: Bạn “gần gũi” trong ngày 20, 21 nhưng chu kỳ của bạn không ổn định, thời gian này trứng vẫn rụng, cơ hội thụ thai vẫn diễn ra.

Vì vậy, cách tính chu kỳ theo thời điểm và các ngày chỉ chính xác với người có chu kỳ kinh nguyệt đều. Để phòng tránh rủi ro, mang thai ngoài ý muốn bạn nên dùng bao cao su để phòng tránh an toàn.

Thời điểm an toàn này, tỉ lệ thụ thai rất thấp, đôi khi là không có. Vì trứng sau khi rụng chỉ sống được từ 12 – 24h, vì vậy trong khoảng thời gian từ ngày 20 – 30. Không thích hợp cho với mong muốn “gần gũi” để có thai của chị em. Thời điểm này chỉ thích hợp để tránh thai an toàn.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt đúng nhưng kết quả vẫn sai?

kinh nguyệt không đều
Kinh nguyệt không đều do căng thẳng

Nhiều chị em thắc mắc, tính đúng theo công thức. Theo t3 thời điểm của chu kỳ kinh nguyệt rồi mà vẫn sai không có thai. Hoặc trớ trêu có thai ngoài ý muốn. Kết quả không như mong muốn do các nguyên nhân sau đấy:

 • Do chu kỳ kinh nguyệt không đều, vòng kinh không ổn định. Mất kinh 1, 2 tháng rồi có lại rồi lại mất tiếp.
 • Không nắm rõ, nhớ nhầm ngày ra máu đầu tiên của tháng này và tháng kế tiếp.
 • Do thói quen sinh hoạt. Ăn uống thất thường, cắt khẩu phần ăn tối đa, nhịn ăn để giảm cân. Sử dụng các chất kích thích liên tục, thức khuya…
 • Do tinh trùng của nam yếu.
 • Tác dụng phụ của các loại thuốc tránh thai, giảm đau, thuốc điều trị bệnh…
 • Stress, tâm lý lo âu, mệt mỏi, áp lực cuộc sống.
 • Các bệnh phụ khoa. Như viêm nhiễm cổ tử cung, ung thư cổ tử cung, viêm nang buồng trứng…

Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt ổn định, đều, cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai hoặc tránh thai rất dễ và độ chuẩn xác cao.

Nhưng nếu bạn không sinh hoạt một cách khoa học, mắc cách bệnh phụ khoa. Kết quả tính chu chu kỳ nguyệt để tránh thai hoặc thụ thai sẽ gây ra kết quả sai. Thế nên, bạn nên đi khám sức khỏe thường xuyên, các vấn đề về phụ khoa. Có lối sống khoa học, tốt nhất.

Qua bài viết này, hi vọng đem đến những kiến thức bổ ích cho các chị em để hiểu rõ và nắm được cách tính chu kỳ kinh nguyệt của mình. Từ đó, có thể nâng cao khả năng và cơ hội được làm cha, làm mẹ của các cặp vợ chồng đồng thời giúp các chị em có thể tránh thai an toàn và đảm bảo tốt nhất sức khỏe sinh sản của bản thân