Chảy Máu Chân Răng Có Nguy Hiểm Không? Dấu Hiệu và Cách Điều Trị Hiệu Quả.

Chảy máu chân răng, đây có thể là dấu hiệu của bệnh viêm nha chu, nướu răng, viêm lợi, viêm chân răng, viêm tủy răng… Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị sớm, bạn sẽ có nguy cơ dẫn đến tiêu xương khiến răng rụng đi. Hầu như ai cũng bị chảy máu chân răng một vài lần trước khi biết cách chữa trị triệt để và hiệu quả.

Dưới đây là các thông tin về bệnh bạn cần lắm và có được kiến thức tốt nhất cho bạn và gia đình.

Chảy máu chân răng
Chảy máu chân răng

CHẢY MÁU CHÂN RĂNG LÀ BỆNH GÌ?

Chảy máu chân răng là bệnh gì?
Chảy máu chân răng là bệnh gì?

Chảy máu chân răng hay còn gọi là bệnh chảy máu lợi. là triệu chứng có thể thấy ở các bệnh có tên gọi khác như viêm lợi, viêm nha chu, viêm quanh răng, u lợ, viêm tủy răng

Tuy nhiên, nguyên nhân chảy máu chân răng thường gặp nhất là do viêm lợi. Bản chất của chảy máu chân răng là mảng bám tích tụ dọc theo viền lợi. Vùng khe hở giữa nướu và răng là nơi cư trú hoàn hảo của những loại vi khuẩn gây hại.

Bệnh chảy máu chân răng thường xuất phát từ việc bạn chăm sóc răng miệng không đúng cách. Điều này tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn có hại sinh sôi và trú ngụ trong mảng bám trên răng.

NGUYÊN NHÂN GÂY CHẢY MÁU CHÂN RĂNG

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn bị chảy máu chân răng. Điều này có thể phụ thuộc vào một số bệnh lý hoặc chảy máu nướu chỉ vì những thói quen xấu trong khi chăm sóc răng miệng của bạn gây nên. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp:

BỆNH VIÊM NƯỚC

Bệnh viêm nước
Bệnh viêm nước

Chảy máu chân răng có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh nướu răng. Mảng bám trên răng của bạn tại đường viền nướu không được chải hoặc dùng chỉ nha khoa lấy đi hết, dẫn đến những vi khuẩn tồn đọng có thể lây nhiễm vào nướu. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng viêm nướu.

Nướu bạn sẽ bị sưng, đau và đôi khi nướu bị chảy máu trong khi bạn đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa để làm sạch răng. Nếu kéo dài tình trạng này mà không có bất kỳ biện pháp chữa trị nào thì có nguy cơ lợi sẽ bị tụt xuống làm chân răng lộ ra ngoài rất xấu xí và gây rụng răng.

TÌNH TRẠNG RĂNG MỌC LỆCH

Trường hợp răng mọc lệch
Trường hợp răng mọc lệch

Tình trạng răng mọc lệch, không đúng vị trí, khớp cắn sai lệch cũng gây ra tình trạng viêm nướu hoặc làm bệnh ngày càng tiến triển trầm trọng hơn. Điều này được lý giải là vì răng mọc lệch có thể dẫn đến sự khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng của bạn, dễ gây tổn thương và khiến bạn dễ bị chảy máu chân răng.

Những hàm răng khấp khểnh còn là nơi dễ bị tích tụ lại thức ăn, mảng bám làm cho nướu dễ bị viêm và gây ra chảy máu chân răng. Do đó, bạn có thể cần đến các biện pháp chỉnh nha để cải thiện tình hình.

BÀN CHẢI ĐÁNH RĂNG THÔ CỨNG

Dùng bafnn chải đánh răng thô cứng
Dùng bàn chải đánh răng thô cứng

Nhiều người bắt đầu bị chảy máu chân răng khi đổi bàn chải đánh răng. Nếu bạn đang sử dụng bàn chải đánh răng thô cứng thì bạn nên cố gắng tìm mua loại bàn chải tốt hơn. Đó là loại bàn chải có đầu lông mềm, cảm nhận khi đánh là rất nhẹ nhàng cho răng.

Bạn cũng lưu ý rằng nếu đánh răng mạnh quá cũng sẽ dễ gây tổn thương đến lợi và tự làm chảy máu chân răng.

VỆ SINH RĂNG MIỆNG KÉM

Vệ Sinh răng miệng kém
Vệ Sinh răng miệng kém

Đôi khi chính việc lơ là chăm sóc răng miệng có thể dẫn đến chảy máu chân răng. Bạn có thể vội vã khi đánh răng và đánh không đủ lâu cũng như bỏ qua việc đánh răng buổi tối.

Ngoài ra, thói quen không dùng chỉ nha khoa có thể khiến bạn khó lấy đi nhiều mảng bám có thể dẫn đến sưng và viêm nướu. Có nghiên cứu cho thấy rằng nướu khỏe mạnh có thể trở thành nướu bị bệnh chỉ sau một ngày mà bạn không lưu ý chăm sóc răng miệng đúng cách.

CHẾ ĐỘ ĂN THIẾU DINH DƯỠNG

Chế độ ăn thiếu dinh dưỡng
Chế độ ăn thiếu dinh dưỡng

Một số thành phần trong các loại thực phẩm chế biến mà bạn ăn hàng ngày có thể gây kích ứng nướu và khiến chúng chảy máu. Vì vậy, bạn nên nghĩ đến những lựa chọn thay thế lành mạnh hơn.

Bệnh Chảy máu chân răng phần lớn bắt nguồn từ việc thiếu hụt vitamin C, vitamin K, đây là những loại vitamin cần thiết giúp cho việc đông máu.

Lưu ý: Bạn nên ăn nhiều trái cây và rau củ quả. Đặc biệt, bạn cần bổ sung thêm canxi, vitamin C và K, và magie để tăng cường sức khỏe răng miệng.

HÚT THUỐC LÁ

Hút thuốc lá gây chảy máu chân răng
Hút thuốc lá gây chảy máu chân răng

Những người thường xuyên hút thuốc lá thường có rất nhiều cao răng hơn những người không hút thuốc. Các chất có hại trong thuốc lá cũng làm cho người hút dễ mắc các bệnh về nướu lợi. Do đó, bạn cần xem lại thói quen hút thuốc của mình.

Thói quen hút thuốc lá nhiều không chỉ là nguyên nhân gây vấn đề miệng có mùi khó chịu mà còn là nguyên nhân hàng đầu gây nên các bệnh lý về răng miệng, trong đó có bệnh viêm nha chu, gây mất răng sớm.

THUỐC CHẢY MÁU CHÂN RĂNG

Thuốc làm loãng máu gây chảy máu chân răng
Thuốc làm loãng máu gây chảy máu chân răng

Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ cho biết một nguyên nhân có thể gây chảy máu nướu đó có thể là thuốc làm loãng máu. Thuốc làm loãng máu làm giảm khả năng đông máu, do vậy có thể dẫn đến việc bạn bị chảy máu dễ dàng hơn.

Một số loại thuốc chữa bệnh khác thì có thể khiến bạn bị khô miệng. Điều này làm ảnh hưởng đến lượng nước bọt tiết ra trong miệng để trung hòa các axit béo, tiêu diệt vi khuẩn trong răng.

THÓI QUEN DÙNG CHỈ NHA KHOA

Thói quen dùng chỉ nha khoa
Thói quen dùng chỉ nha khoa

Đôi khi một sự thay đổi trong thói quen dùng chỉ nha khoa hoặc chưa dùng chỉ nha khoa đúng cách cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh chảy máu nướu răng. Nếu bạn nghỉ một vài ngày không dùng chỉ nha khoa hay bạn tăng tỷ lệ dùng chỉ nha khoa nhiều hơn mỗi tuần thì bạn có thể bị chảy máu. Điều này có thể bỏ qua được nếu chỉ xảy ra một vài lần.

TÌNH TRẠNG CĂNG THẲNG

Căng thẳng gây chảy máu chân răng
Căng thẳng gây chảy máu chân răng

Có lẽ nhiều người không biết rằng sự căng thẳng cũng đem lại hệ quả xấu cho sức khỏe răng miệng. Nếu bạn thường xuyên rơi vào trạng thái kích động và lo lắng liên tục, nó có thể làm tổn hại hệ thống miễn dịch của bạn và khiến bạn dễ bị bệnh nướu răng. Sự căng thẳng có thể gây viêm trong mạch máu, làm phá vỡ các mô mềm trong miệng của bạn và ngăn chặn quá trình chữa lành.

THAY ĐỔI NỘI TIẾT TỐ PHỤ NỮ

thay đổi nội tiết tố phụ nữ gây chảy máu chân răng
thay đổi nội tiết tố phụ nữ gây chảy máu chân răng

Hiện tượng thay đổi nội tiết tố thường xuất hiện trong các giai đoạn cuộc đời của người phụ nữ như khi dậy thì, khi mang thai hoặc giai đoạn mãn kinh hoặc sử dụng thuốc tránh thai. Đây là 1 trong những nguyên nhân phổ biến khiến bạn bị tăng nguy cơ chảy máu nướu.

Đối với nhiều người, chảy máu chân răng cũng là dấu hiệu nhận biết sớm của thai kỳ. Vì trong giai đoạn này, progesterone được sản sinh nhiều hơn sẽ làm tăng lưu lượng máu tới lợi gây chảy máu chân răng.

PHƯƠNG PHÁP CHỮA CHẢY MÁU CHÂN RĂNG

CHỮA CHẢY MÁU CHÂN RĂNG BẰNG BÀI THUỐC DÂN GIAN

MUỐI VÀ NƯỚC CHANH

chữa chảy máu chân răng bằng muốc và nước chanh
chữa chảy máu chân răng bằng muốc và nước chanh

Muối và nước chanh có tác dụng hạn chế sự phát triển của viêm nướu

Do muối và nước chanh có tác dụng diệt khuẩn, sát trùng, hạn chế sự phát triển của viêm nướu, nên hãy thêm muối vào nước chanh đã vắt rồi dùng bông gòn bôi dung dịch này lên răng và chân răng. Để nguyên trong 5 phút rồi xúc miệng lại với nước sạch.

MẬT ONG VÀ TRÀ TƯƠI

Mật ong và trà tươi chữa chảy máu chân răng
Ngậm nước trà xanh pha mật ong giúp giảm viêm nhiễm vùng chân răng

Ai cũng biết công dụng sát khuẩn của mật ong cũng như khả năng oxy hóa hiệu quả của trà tươi. Hai món này kết hợp với nhau vừa làm giảm viêm nhiễm vùng chân răng vừa giúp cho răng nướu thêm chắc khỏe.

Chỉ cần đun lá trà xanh cho sôi kỹ. Lấy nước lá trà rồi hòa thêm mật ong, xúc miệng và ngậm khoảng 3-4 phút rồi uống. Không cần xúc miệng lại bằng nước.

TRÀ TƯƠI & TINH DẦU ĐINH HƯƠNG

Trà tươi và tinh dầu đinh hương
Trà tươi và tinh dầu đinh hương

Cây đinh hương có tác dụng trong việc gây tê, giúp giảm đau và sát khuẩn. Pha nước trà tươi, thêm vài giọt tinh dầu đinh hương rồi bôi lên vùng nướu đang chảy máu trong khoảng 4-5 phút. Hoặc bôi trực tiếp tinh dầu đinh hương lên trên các chân răng, sau đó xúc lại miệng với nước sạch.

Ngoài ra bạn nên chú ý bỏ thuốc lá nếu như thấy triệu chứng chảy máu chân răng xảy ra thường xuyên. Hãy chăm sóc cơ thể chu đáo hơn và bổ sung thêm các vi chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin C, vitamin PP v.v.. Một cách đơn giản nhưng lại hiệu quả là sử dụng nước muối để sát khuẩn khoang miệng hàng ngày, sẽ tránh sự phát triển của vi khuẩn gây hại cho nướu và chân răng.

CHỮA CHẢY MÁU CHÂN RĂNG BẰNG BÀI THUỐC ĐÔNG Y- TÂY Y

THUỐC NHA CHU HOÀN VƯƠNG CHỮA CHẢY MÁU CHÂN RĂNG

Thuốc nha chu hoàn vương chữa chảy máu chân răng
Thuốc nha chu hoàn vương chữa chảy máu chân răng

Thuốc đặc trị Viêm lợi, Viêm chân răng, chảy máu chân răng, viêm nha chu “Nha Chu Hoàn Vương” được phát triển thành công từ năm 2010 do Nhà thuốc đông y cổ truyền Vạn Xuân Đường kết hợp cùng công ty cổ phần dược phẩm Nha Chu Hoàn Vương.

Sản phẩm được các tổ chức y tế, các bác sĩ đầu ngành nhận định là một trong số ít các sản phẩm chất lượng có khả năng điều trị dứt điểm các bệnh liên quan đến nướu răng, nha chu và một số bệnh trong khoang miệng. Thuốc được bào chế hoàn toàn 100% từ thảo dược thiên nhiên quý, tuyệt đối an toàn, không tác dụng phụ, rất phù hợp với thể trạng và cơ địa của người Việt Nam

Công dụng:

 • Điều trị Viêm lợi cấp và mãn tính.
 • Điều trị Viêm chân răng lợi cấp tính, sưng lợi, chảy máu chân răng.
 • Điều trị Đau nhức răng, làm chặt chân răng.
 • Điều trị Hôi miệng, viêm lợi, lở loét trong miệng.
 • Điều trị cam răng, Cam tẩu mã, nha chu viêm.
 • Điều trị Viêm nướu lợi, tụt lợi mãn tính.
 • Điều trị Viêm chân răng, sưng chân răng.
 • Điều trị Viêm nha chu, viêm tủy.

Thành Phần: được bào chế 100% từ thảo dược, đã được kiểm nghiệm bởi bộ y tế.

Gồm: Bạch chỉ, Đinh Hương, Hoắc hương, Ô long vĩ, thanh mộc hương, bạch chỉ, hạ côi, diệp hạ châu, giảo cổ lam, sạ đen, bạch thiên, cửu vĩ mộc linh hương, linh chi … được chiết , nấu, ủ, tinh chế kỹ lưỡng.

Hướng dẫn sử dụng:

Chai Thuốc Ngậm

 • Người lớn: Ngậm 5ml/ lần, ngày 4 lần sau các bữa ăn và trước khi đi ngủ. Thời gian ngậm từ 10-15 phút thì nhổ đi không phải xúc miệng. ( Dùng thuốc cho đến khi khỏi bệnh mới thôi )
 • Trẻ em: (Từ 6-12 tuổi) Pha với nước lọc tỷ lệ chia đều 1 thuốc + 2 nước. Ngậm 5ml/ lần, ngày 4 lần sau các bữa ăn và trước khi đi ngủ. Thời gian ngậm từ 10-15 phút thì nhổ đi không phải xúc miệng. ( Dùng thuốc cho đến khi khỏi bệnh mới thôi ).

Lưu ý: Lắc đều thuốc và vệ sinh răng miệng sạch sẽ trước khi ngậm.

Lọ Bột

 • Dùng cho mọi đối tượng, kể cả trẻ em và phụ nữ mang thai và cho con bú. Dùng trước hoặc sau khi dùng chai thuốc ngậm đều được.
 • Cách dùng: Xát, chấm, xỉa thuốc vào chỗ đau viêm, có thể xát thuốc toàn răng và nướu răng, hoặc lưỡi , khoang miệng, nếu thấy viêm. Giữ thuốc ở chỗ đau viêm 15 phút. Sau đó nuốt hoặc có thể nhổ đi nếu muốn. Ngày sử dụng 4 lần: Sau các bữa ăn và trước khi đi ngủ.

THUỐC EMOFLUOR GEL 75ml

thuốc chữa chảy máu chân răng
thuốc chữa chảy máu chân răng

Công dụng:

Gel trị tụt lợi, nhiệt miệng Emofluor – Gel đặc trị mạnh chứng mòn hở, ê buốt chân răng, viêm đau nhức lợi (ổ mủ chân răng, tụt lợi, viêm lợi), phòng ngừa một cách hữu hiệu bệnh hủy hoại men răng và sâu răng.

Thành phần:

Aqua, Glycerin, Propylenglycol, PEG-40-Hydrogenated Castor Oil, Cellulose Gum, PEG 8. Phosphorcolamine, Aroma, Stannous Fluoride, Sodium Saccharin.

Hướng dẫn sử dụng và bảo quản

 • Để phòng bệnh: Người lớn và trẻ em từ 6 tuổi trở lên dùng 1 lần vào buổi tối
 • Trường hợp bệnh nặng, dùng mỗi ngày 3 – 4 lần
 • Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp

Thông tin thương hiệu

Emofluor là thương hiệu kem đánh răng được bán độc quyền tại các hiệu thuốc của hãng Dr. Wild tại Thụy Sĩ.

NƯỚC SÚC MIỆNG PROPOLINE

Thuốc chữa chảy máu chân răng
Thuốc chữa chảy máu chân răng

Công dụng

Nước súc miệng Nhật Bản Propolinse loại bỏ các vi khuẩn tạo ra mùi, và các vi khuẩn gây nên viêm nhiễm giúp miệng thơm mát mùi bạc hà và hỗ trợ điều trị bệnh răng miệng.

 Thành Phần:

 • Chứa thành phần từ tự nhiên như: Nước lọc, trà xanh, lá bạc hà, mận, sáp mật ong,
 • Dẫn chất glycerin, xylitol, acid citric, caramel, camellia sinensis và sodium citrate.

CÁCH CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG PHÒNG NGỪA CHẢY MÁU CHÂN RĂNG

chăm sóc răng miệng đúng cách
chăm sóc răng miệng đúng cách
 • Nên uống nước tráng miệng sau bữa ăn.
 • Sử dụng nước muối sinh lý, dùng chỉ nha khoa để làm sạch các mảng bám thức ăn dư thừa còn sót lại.
 • Đánh răng ngày 2 lần, vào buổi sáng sau khi ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ.
 • Đánh răng đúng cách: sử dụng bàn chải lông mềm, kích thước vừa vặn với khoang miệng.
 • Hạn chế các loại thực phẩm, thức ăn cứng, dẻo.
 • Lấy vôi răng theo định kỳ 3 – 6 tháng 1 lần để loại bỏ hoàn toàn các mảng bám đã bị vôi hóa, các vi khuẩn gây hại. Nhằm tăng cường sức khỏe răng miệng.
 • Nếu tình trạng chảy máu ở chân răng thường xuyên, liên tục, cần thăm khám kịp thời để thăm khám. xác định nguyên nhân và có cách điều trị phù hợp.
 • Vệ sinh răng miệng tốt là cách phòng ngừa chảy máu ở chân răng hiệu quả
 • Hạn chế sử dụng thuốc lá, rượu bia.
 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, bổ sung nhiều các loại rau củ quả giàu vitamin và khoáng chất như: cam, chanh, cà rốt, rau có màu xanh sẫm.