Lạc nội mạc tử cung là thuộc bệnh gì? Nguyên nhân, cách chữa 2020

Lạc nội mạc tử cung gây cảm giác đau đớn ở nữ giới khi đến chu kỳ đau bụng kinh, thậm trí có thể gây vô sinh. Vậy nguyên nhân và cách điều trị thế nào?

Lạc nội mạc tử cung là bệnh gì?

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng các mô, bình thường mô phát triển trong tử cung. Cũng sẽ phát triển ngoài tử cung. Mô bên trong tử cung gọi là “nội mạc tử cung”, còn mô bên ngoài tử cung được gọi là “lạc nội mạc tử cung”.

Lạc nội mạc tử cung thường xảy ra ở buồng trứng. Hoặc ống dẫn trứng, ruột, hoặc vị trí trước, sau và bên mặt tử cung.

Có trường hợp bệnh hầu như không có triệu chứng. Nhưng cũng có trường hợp bị đau, xuất hiện u nang hoặc khó mang thai.

Lạc nội mạc tử cung là gì?
Lạc nội mạc tử cung là gì?

Bệnh có phổ biến không?

Cứ 10 phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thì có 1 người gặp phải bệnh lạc nội mạc tử cung. Bệnh thường được chẩn đoán ở phụ nữ trong độ tuổi 30 đến 40.

Lạc nội mạc tử cung thường xảy ra ở vùng nào trên cơ thể?

nội mạc tử cung thường xuất hiện ở những khu vực sau đây:

 • Phúc mạc (hay màng bụng): là một lớp thanh mạc che phủ mặt trong của thành bụng. Và bao bọc lấy tất cả các tạng thuộc ống tiêu hóa và một vài tạng khác trong ổ bụng.
 • Buồng trứng
 • Ống dẫn trứng
 • Bề mặt ngoài của tử cung
 • Bàng quang, niệu quản
 • Ruột và trực tràng
 • Túi cùng: không gian phía sau tử cung. Thực chất là một khoang ảo, ở vào vị trí thấp nhất của ổ bụng.
Hay gặp tại vị trí nào của cơ thể
Hay gặp tại vị trí nào của cơ thể

Sự nguy hiểm của lạc nội mạc tử cung

Tình trạng màng trong tử cung xuất hiện ở nhiều nơi trong cơ thể. Để nhằm đáp ứng với sự thay đổi của nội tiết tố nữ estrogen.

Các mô “bị lạc” này có thể phát triển, gây chảy máu. Tương tự như niêm mạc tử cung trong chu kỳ kinh nguyệt.

Ngoài ra, tình trạng này gây ảnh hưởng đến những mô xung quanh, gây kích thích, viêm và sưng.

Sự phá hủy và gây chảy máu của các mô này mỗi tháng làm hình thành nên mô sẹo. Gọi là sự kết dính.

Đôi khi sự kết dính xảy ra có thể khiến các cơ quan bị dính vào nhau. Chảy máu, viêm và hình thành mô sẹo có khả năng gây ra đau. Đặc biệt là trong khoảng thời gian trước và trong khi có kinh nguyệt.

Lạc nội mạc tử cung có nguy hiêm không
Lạc nội mạc tử cung có nguy hiêm không

Khả năng vô sinh do lạc nội mạc tử cung

Theo thống kê, có đến 40% phụ nữ bị vô sinh có liên quan đến lạc nội mạc.

Lý do vì tình trạng viêm do bệnh có thể làm hỏng tinh trùng, trứng trong quá trình thụ tinh. Hoặc cản trở sự di chuyển của chúng qua ống dẫn trứng và qua tử cung.

Trường hợp nghiêm trọng hơn. Bệnh có thể khiến ống dẫn trứng bị chặn bởi sự kết dính hoặc mô sẹo.

ảnh hưởng đến khả năng mang thai khi măc bệnh
ảnh hưởng đến khả năng mang thai khi măc bệnh

Triệu chứng của lạc nội mạc tử cung

 • Đau vùng chậu là triệu chứng thường gặp của lạc nội mạc tử cung
 • Triệu chứng phổ biến nhất của lạc nội mạclà đau vùng chậu mãn tính. Đặc biệt là ngay trước và trong kỳ kinh nguyệt.
 • Ngoài ra, các cơn đau cũng xảy ra khi chị em quan hệ tình dục. Trường hợp mô nội mạc tử cung xuất hiện ở ruột, khi đi tiêu có thể bị đau.
 • Nếu xuất hiện ở bàng quang, phụ nữ thường cảm thấy đau khi đi tiểu.
 • Kinh nguyệt không đều hàng tháng.
Dấu hiệu bệnh viêm nội mạc tử cung
Dấu hiệu bệnh viêm nội mạc tử cung

Ngoài ra, máu kinh ra nhiều, huyết trắng ra nhiều bất thường cũng là một triệu chứng khác của lạc nội mạc tử cung. Mặt khác, có nhiều phụ nữ tuy mắc bệnh nhưng không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào.

Chẩn đoán lạc nội mạc tử cung

Để chẩn đoán bệnh. Trước tiên bác sĩ có thể chỉ định cho bệnh nhân thực hiện một bài kiểm tra thể chất. Bao gồm kiểm tra vùng chậu.

Tuy nhiên, cách duy nhất để xác định chắc bệnh nhân mắc bệnh là thông qua thủ thuật nội soi.

Đôi khi, bác sĩ sẽ lấy ra một phần mô để làm xét nghiệm. Thủ thuật này được gọi là sinh thiết nội mạc tử cung.

Lạc nội mạc tử cung gây nhiều ảnh hưởng cho người bệnh
Lạc nội mạc tử cung gây nhiều ảnh hưởng cho người bệnh

Điều trị lạc nội mạc tử cung

Việc chữa trị bệnh phụ thuộc vào mức độ, triệu chứng bệnh và quyết định điều trị của bệnh nhân.

Lạc nội mạc được điều trị bằng thuốc, phẫu thuật hoặc cả hai. Để giải quyết cơn đau do bệnh, thuốc là biện pháp được ưu tiên trước.

Những loại thuốc được sử dụng

Các loại thuốc được sử dụng trong điều trị lạc nội mạc. Bao gồm: thuốc giảm đau, chẳng hạn như thuốc chống viêm không steroid (nsaid). Và thuốc nội tiết tố: như thuốc tránh thai, thuốc chỉ có progestin và thuốc chủ vận hormone tiết ra gonadotropin.

Thuốc nội tiết tố giúp làm chậm sự phát triển của mô nội mạc tử cung. Ngăn cản sự kết dính xảy ra. Những loại thuốc này thường không thể loại bỏ mô lạc nội mạc tử cung đã sẵn có.

Thuốc

Bác sĩ có thể kê thuốc cho bạn để giúp thu nhỏ u nang.

Một nhóm các loại thuốc mà các bác sĩ gọi là thuốc chủ vận gnrh giúp đưa cơ thể bạn. Vào thời kỳ mãn kinh tạm thời-buồng trứng của bạn ngừng sản xuất estrogen. Điều này có thể giúp giảm bớt bất kỳ triệu chứng nào bạn có.

Thuốc chủ vận gnrh có thể gây ra tác dụng phụ tương tự như mãn kinh, như bốc hỏa. Mất mật độ xương và ít quan hệ tình dục.

Bạn không nên có kế hoạch mang thai khi dùng thuốc này.

Phẫu thuật điều trị lạc nội mạc tử cung

Bác sĩ sẽ xem xét độ tuổi của bạn. Đặc điểm cơn đau, tần suất và liệu bạn có kế hoạch sinh con trong tương lai hay không. Để chọn một kế hoạch điều trị có thể bao gồm:

Theo dõi và kiểm tra

U nang dạng lạc nội mạc tử cung không bao giờ biến mất, có thể đơn giản là theo dõi đình kỳ nếu u nang nhỏ và không đau nhiều từ 3-6 tháng/ lần.
Thăm khám tại bệnh viện
Thăm khám tại bệnh viện

Phẫu thuật

Bác sĩ có thể nói chuyện với bạn về phẫu thuật nếu bạn bị đau dữ dộ. Thuốc không có tác dụng hoặc u nang của bạn lớn hơn 3- 4cm.

Đôi khi, bác sĩ có thể hút dịch trong u nang qua đường âm đạo dưới hướng dẫn siêu âm. Trong các trường hợp khác. Bạn có thể cần phải lấy toàn bộ u nang ra qua mổ mở hay mổ nội soi.

Điều này có thể làm giảm cơn đau của bạn và ngăn ngừa các u nang khác phát triển.

Phẫu thuật điều trị bệnh
Phẫu thuật điều trị bệnh

Nếu bạn chắc chắn rằng không bao giờ muốn mang thai. Bác sĩ có thể loại bỏ buồng trứng của bạn.

Tử cung của bạn cũng có thể được đưa ra ngoài. Nhưng các bác sĩ chỉ làm phẫu thuật này nếu các biện pháp khác không có tác dụng và bạn không muốn sinh con nữa.

Càng bắt đầu điều trị sớm, cơ hội sinh con của họ càng lớn. Loại bỏ u nang sớm bằng phẫu thuật có thể góp phần giảm nguy cơ tiến triển. Ít tổn thương đến buồng trứng, giảm các triệu chứng và chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Phẫu thuật có chữa khỏi lạc nội mạc tử cung không?

Sau phẫu thuật, hầu hết phụ nữ đều chấm dứt cơn đau.

Tuy nhiên, triệu chứng đau có thể quay trở lại, với mộ tỷ lệ nhất định. Cụ thể, khoảng 40-80% phụ nữ phải đối mặt với cơn đau quay trở lại 2 năm sau phẫu thuật.

Điều này thường là do tại thời điểm phẫu thuật. Các mô lạc nội mạc không thể xác định hoàn toàn hoặc không thể được loại bỏ.

Mặt khác, bệnh càng nặng thì càng có nhiều khả năng tái phát sau phẫu thuật. Sử dụng thuốc tránh thai hoặc một số loại thuốc khác theo chỉ định sau khi phẫu thuật. Điều này có thể giúp kéo dài thời gian trước khi xảy ra tái phát.

Cách xử lý khi cơn đau dữ dội không biến mất ngay cả khi đã được điều trị

Một số bệnh nhân gặp phải cơn đau nghiêm trọng và không biến mất sau khi điều trị. Lúc này phẫu thuật cắt bỏ tử cung là lựa chọn cuối cùng.

Như vậy, lạc nội mạc  sẽ ít có khả năng dẫn đến đau trong tương lai. Dù thực hiện bằng cách nào đi nữa. Thì mục tiêu điều trị phẫu thuật là loại bỏ càng nhiều càng tốt. Bao gồm các mô lạc nội mạc được tìm thấy bên ngoài tử cung.

Lạc nội mạc không phải là bệnh quá hiếm.

Đa số trường hợp chỉ gây ảnh hưởng tới sinh hoạt, làm việc và học tập. Một số khác có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Tuy nhiên, bệnh gần như sẽ khỏi hẳn khi người phụ nữ bắt đầu mang thai và sẽ khỏi dứt điểm khi đến thời kỳ mãn kinh. Vì khi ấy, buồng trứng của phụ nữ không còn duy trì các hoạt động nội tiết nữ.

Xét về mặt tâm lý. Khi phụ nữ đã nắm rõ về bệnh lạc nội mạc tử cung cũng như tính chất lành tính của nó, tình trạng đau đớn và khó chịu sẽ nhẹ đi rất nhiều.

Bị lạc nội mạc tử cung không nên ăn gì?

Đối với người bị bệnh này nên kiêng những thực phẩm dưới đây:

– Các loại thực phẩm chiên ran, đồ ăn nhanh… thường rất giàu chất béo và không có lợi cho sức khỏe của bạn, đặc biệt là sức khỏe sinh sản.

Người bị bệnh nên ăn gì và uống gì?
Người bị bệnh nên ăn gì và uống gì?

Nếu ăn nhiều những thực phẩm này, bạn sẽ nhanh chóng tăng cân và bị béo phì. Béo phì hay thừa cân là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng mỡ tích trữ trong cơ thể khá lớn. Điều này có thể làm tăng estrogen trong máu, làm mất cân bằng nội tiết và tác động đến dòng chảy của kinh nguyệt. Từ đó, lượng nội mạc tử cung cũng tăng lên theo và dẫn đến triệu chứng lạc nội mạc tử cung.

– Kiêng quan hệ tình dục vào những ngày có kinh vì có thể gây ra hiện tượng trào ngược kinh gây bệnh lạc nội mạc tử cung

– Nên kiêng các chất kích thích như café, trà, rượu và một số gia vị cay, chua..

– Hạn chế uống rượu. Chất kích thích có thể ảnh hưởng đến sản xuất estrogen.

– Hạn chế các thực phẩm từ sữa như: bơ, phomai…(cho phép dùng ít nhất ba tuần / lần).

Bị bệnh lạc nội mạc nên ăn gì?

Chọn các thực phẩm giàu protein

Ăn ít chất béo và lựa chọn thực phẩm giàu protein như thịt cá, thịt gà… Cũng là một cách để phòng bệnh lạc nội mạc .

Protein (chất đạm) là thành phần dinh dưỡng quan trọng nhất cấu tạo nên các bộ phận của cơ thể. Có tác dụng cung cấp năng lượng cho cơ thể. Protein luôn có mặt trong thành phần nhân và chất nguyên sinh của các tế bào. Để các tế bào trong cơ thể khỏe mạnh, việc cung cấp protein cho chúng là cần thiết.

Thịt bò nhiều protein
Thịt bò nhiều protein

Các thực phẩm giàu protein còn góp phần duy trì sự cân bằng của các hormone trong cơ thể. Nhờ đó giảm được tình trạng rối loạn nội tiết ở nữ giới. Cũng như nguy cơ bị lạc nội mạc cũng được hạn chế.

Các thực phẩm giàu protein có thể kể đến như thịt nạc, cá, thịt gia cầm, đậu tương…

Uống đủ nước tốt cho bệnh lạc nội mạc tử cung

Uống đủ nước mỗi ngày là việc không thể thiếu với bất kì ai. Uống nước có tác dụng thải các tạp chất trong cơ thể ra ngoài theo đường tiểu. Làm sạch hệ tiêu hóa và tuần hoàn.

Bạn nên uống nhiều nước lọc. Giảm các loại đồ uống có đường như nước trái cây ngọt, cà phê có đường và nước soda…

Nước ép bắp cải
Nước ép bắp cải

Đây là cách đơn giản nhưng có tác dụng điều trị viêm nội mạc tử cung một cách tự nhiên. Chính nhờ nước làm sạch cung cấp đủ nước cho cơ thể mà các cơ quan mới hoạt động tốt. Tránh được tình trạng các lớp niêm mạc tử cung bị bong ra mà không tan, đóng cục. Và đi lạc vào ổ bụng gây lạc nội mạc tử cung.

Ăn trái cây và rau quả tươi, lành mạnh

Ăn trái cây tươi và rau quả là một cách tuyệt vời để điều trị lạc nội mạc tử cung tự nhiên. Các loại rau lá xanh và trái cây có màu sậm thường tốt hơn cả. Vì chúng chứa nhiều chất chống ôxy hóa và vitamin mà cơ thể cần.

Các vitamin và chất chống ôxy hóa này có tác dụng lọc máu. Thải tạp chất ra ngoài cơ thể, giữ cho máu và cơ thể khỏe mạnh.

Chuối là đồ ăn có lợi cho sức khỏe
Chuối là đồ ăn có lợi cho sức khỏe