Nguyên nhân trễ kinh là gì? Tại sao cần lưu ý tới những biểu hiện bệnh [2020]

Nguyên nhân trễ kinh bao gồm nhiều nguyên nhân khác nhau. Tưởng chừng khó nhưng nguyên nhân lại rất dễ dàng và mang nhiều biến chứng nguy hiểm khôn lường

Tình trạng kinh nguyệt “trễ hẹn” tuy là một hiện tượng khá phổ biến. Nhưng không ít chị em không nắm được nguyên nhân thực sự do đâu để phòng tránh và chữa trị kịp thời.

Hiện tượng trễ kinh nguyệt là gì?

Trễ kinh (hay trễ kinh) là biểu hiện của chu kỳ kinh nguyệt bất thường ở phụ nữ. Là hiện tượng khi đến kỳ hành kinh nhưng vẫn chưa xuất hiện kinh nguyệt.

Thông thường, nếu quá 35 ngày tính từ ngày hành kinh. Mà vẫn chưa có kinh nguyệt trở lại thì gọi là trễ kinh. Mặt khác, khi lỡ mất ít nhất ba kỳ kinh nguyệt liên tiếp thì được xem là vô kinh.

Trễ kinh là một mối lo của nhiều căn bệnh
Trễ kinh là một mối lo của nhiều căn bệnh

Thật ra tình trạng trễ kinh nguyệt là rất thường gặp đối với đa số chị em phụ nữ. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng này là gì.

Mặt khác, nếu không hiểu rõ nguyên nhân trễ kinh nguyệt. Rất có thể các nguồn bệnh khác đang phát tác âm thầm trong cơ thể bạn.

Top các nguyên nhân gây trễ kinh

Thực tế, không phải cứ trễ kinh là sẽ có thai. Có thể nói, hiện tượng kinh nguyệt là “tấm gương” phản ánh tình trạng sức khỏe của người phụ nữ.

Điều đó có nghĩa là, những vấn đề về kinh nguyệt (trong đó có hiện tượng trễ kinh). Đều có sự liên quan chặt chẽ đến tình trạng sức khỏe hiện tại của cơ quan sinh sản. cũng như toàn bộ cơ thể của chị em.

Nguyên nhân gây ra trễ kinh là gì?
Nguyên nhân gây ra trễ kinh là gì?

Theo các bác sĩ, trễ kinh thường bắt nguồn từ 12 nguyên nhân sau:

Căng thẳng, stress

Vùng dưới đồi, liên quan đến quá trình tạo ra estrogen trong kỳ kinh nguyệt. Bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các hormone gây ra bởi stress. Chẳng hạn như adrenaline và cortisol.

Sự mất mát, sự ra đi của một người bạn, một công việc mới, một sự chia tay. Hoặc bất kỳ điều gì đó khiến bạn căng thẳng đều là nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt.

Để hạn chế sự căng thẳng, bạn cần phải luyện tập lối sống thanh thản. Vui vẻ, tinh thần lạc quan, suy nghĩ tích cực. Chỉ đến khi bộ não của bạn nhận ra rằng sự căng thẳng đã vơi đi và kết thúc. Thì các chức năng cơ thể mới dần trở lại bình thường.

Căng thẳng stress quá mức là nguyên nhân gây bệnh
Căng thẳng stress quá mức là nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân trễ kinh dấu hiệu mang thai

Một trong những nguyên nhân trễ kinh phổ biến nhất của hiện tượng trễ kinh là mang thai. Thông thường, trong một vòng kinh nguyệt. Lớp niêm mạc bên trong tử cung. Bao gồm toàn bộ sẽ dần dần dày lên để chuẩn bị cho trứng thụ tinh vào làm tổ.

Theo sinh lý bình thường của phụ nữ. Nếu không xảy ra hiện tượng trứng rụng và tinh trùng gặp nhau, quá trình thụ thai không bắt đầu. Cơ thể sẽ tự loại bỏ lớp niêm mạc này, gây hiện tượng ra máu (gọi là hành kinh).

Lúc này, một chu kỳ kinh nguyệt mới lại bắt đầu. Như vậy, nếu xuất hiện kinh nguyệt tức là người phụ nữ không mang thai.

ảnh hưởng đến khả năng mang thai khi măc bệnh
ảnh hưởng đến khả năng mang thai khi măc bệnh

Dấu hiệu mang thai là nguyên nhân gây trễ kinh phổ biến

Ngược lại, trường hợp trứng được thụ tinh và làm tổ bên trong tử cung. Lúc này lớp niêm mạc không bong ra mà sẽ tiếp tục được nuôi dưỡng. Để bắt đầu quá trình phát triển của thai nhi.

Chính vì vậy, trong suốt quá trình mang thai, người phụ nữ sẽ không xuất hiện kinh nguyệt. Như vậy, hiện tượng trễ kinh rất có thể là dấu hiệu mang thai sớm.

Tuy nhiên, để biết chính xác nguyên nhân trễ kinh có phải do mang thai hay không. Bạn chỉ cần sử dụng que thử thai là có thể xác định được.

Dấu hiệu mang thai là nguyên nhân gây trễ kinh phổ biến

Giảm cân quá mức

Nếu đang trong quá trình giảm cân, bạn có thể bị trễ kinh hoặc thậm chí là mất kinh. Chỉ số bmi (chỉ số khối cơ thể) đạt dưới 19 có vẻ rất lý tưởng với đa số chị em. Nhưng nếu bạn giảm cân quá đột ngột, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái “lỡ nhịp” và tình trạng trễ kinh có thể xảy ra.

Bởi vì, trong một chu kỳ kinh nguyệt. Cơ thể bạn cần sản xuất đủ lượng estrogen để xây dựng nên lớp niêm mạc tử cung.

Việc giảm cân quá mức và giảm bổ sung calo có thể ảnh hưởng đến vùng dưới đồi. Cơ quan chịu trách nhiệm điều chỉnh các quá trình khác nhau trong cơ thể. Bao gồm cả chu kỳ kinh nguyệt.

Do giảm cân quá mức
Do giảm cân quá mức

Và vì vậy, cơ thể sẽ không sản xuất đủ estrogen cần thiết cho kỳ kinh nguyệt. Điều này là nguyên nhân gây ra trễ kinh. Trường hợp nặng, những người giảm cân cấp tốc thậm chí sẽ không xuất hiện kinh nguyệt.

Như vậy, bạn cần phải thực hiện chế độ giảm cân một cách an toàn và khoa học. Tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến chuyên môn của bác sĩ. Tránh các biện pháp giảm cân cấp tốc hoặc các thực phẩm giảm cân không rõ nguồn gốc.

Nguyên nhân trễ kinh tăng cân đột ngột

Ngược lại, tăng cân quá nhanh cũng là nguyên nhân trễ kinh ở phụ nữ. Điều này khiến cho cơ thể sản xuất quá nhiều estrogen trong thời gian ngắn. Làm cho lớp nội mạc tử cung phát triển quá mức và trở nên không ổn định.

Trường hợp này, các chị em sẽ cần giảm đi một vài cân để giúp chu kỳ kinh nguyệt trở lại bình thường.

Vận động quá sức là nguyên nhân trễ kinh

Một số chị em vì lý do nào đó, cần phải lấy lại vóc dáng một cách nhanh nhất. Thế là các chị đến phòng gym và bắt đầu luyện tập liên tục dẫn đến quá sức.

Do vận động quá sức
Do vận động quá sức

Điều này thật sự không tốt cho cơ thể và là một trong những nguyên nhân gây trễ kinh. Tập thể dục rõ ràng là rất tốt cho sức khỏe và giúp bạn có được vóc dáng thon gọn cân đối. Nhưng không có nghĩa là bạn có thể lạm dụng biện pháp này.

Những bệnh nhân bị mất kinh đa phần là những vận động viên chạy marathon, vũ công ba lê. Người hay luyện tập thể hình và những vận động viên chuyên nghiệp khác. Tóm lại, nếu bạn đang luyện tập một cách “quá chăm chỉ” .

Không bổ sung đủ lượng calo cần thiết. Cơ thể bạn sẽ không thể sản xuất đủ estrogen để duy trì một chu kỳ kinh nguyệt bình thường

Tập thể dục điều độ giúp ổn định chu kỳ kinh nguyệt

Để khắc phục, bạn cần phải vận động trễ lại một chút. Ăn nhiều hơn một chút và tập luyện ít đi một chút. Điều này sẽ giúp cho cơ thể bạn trở lại đúng hướng.

Sử dụng chất kích thích

Uống quá nhiều rượu có thể ảnh hưởng đến hormone sinh sản. Dẫn đến rối loạn kinh nguyệt.

Bên cạnh đó, thói quen hút thuốc lá cũng là nguyên nhân trễ kinh ở một vài phụ nữ. Bởi lẽ, chất nicotine và khói thuốc lá có tác động xấu đến các cơ quan vùng chậu. Làm giảm phân phối oxy đến khu vực xương chậu và ảnh hưởng đến lớp nội mạc tử cung. Không những thế, hút thuốc lâu ngày còn là nguyên do khiến các ống dẫn trứng gặp vấn đề. Làm giảm chất lượng cũng như số lượng trứng và dẫn đến vô sinh.

Sử dụng chất kích thích là nguyên nhân gây trễ kinh.
Sử dụng chất kích thích là nguyên nhân gây trễ kinh.

Hãy ngừng ngay việc uống rượu và hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Qua đó còn giúp hạn chế tình trạng trễ kinh và các vấn đề liên quan đến sinh sản.

Mãn kinh sớm cũng là nguyên nhân gây trễ kinh

Giai đoạn tiền mãn kinh của phụ nữ rơi vào khoảng sau 42 tuổi. Đây là lúc cơ thể bắt đầu tạo ra ít estrogen hơn, ảnh hưởng đến cách tính chu kỳ kinh nguyệt. Mãn kinh sớm là khi phụ nữ ngừng kinh nguyệt ở độ tuổi trước 40. Một số thủ thuật y học như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị ở vùng bụng hoặc xương chậu.

Có thể khiến bạn nhanh đến giai đoạn mãn kinh hơn.

Mãn kinh sớm cũng là nguyên nhân gây ra bệnh
Mãn kinh sớm cũng là nguyên nhân gây ra bệnh

Các bệnh phụ khoa là nguyên nhân phụ khoa

Một số bệnh phụ khoa cũng là nguyên do khiến chị em phụ nữ bị trễ kinh. Chẳng hạn như u xơ tử cung, viêm lộ tuyến tử cung, suy buồng trứng, viêm buồng trứng,…

Để nhận biết được các bệnh lý nhạy cảm này thì chị em cần để ý quan sát. Theo dõi chu kỳ kinh của mình, xem có những biểu hiện bất thường sau đây như. Máu kinh bị vón cục, có mùi khó chịu hay có màu sắc lạ hay không?

Đồng thời, bạn nên theo dõi những dấu hiệu liên quan khác. Ví dụ như, có bị đau bụng dưới âm ỉ hay không, dịch tiết âm đạo có màu bất thường không.

Hoặc vùng kín có mùi hôi hay không?

Viêm phụ khoa là bệnh rất hay gặp ở nữ giới
Viêm phụ khoa là bệnh rất hay gặp ở nữ giới

Từ đó, thẳng thắn trao đổi với bác sĩ phụ khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Trễ kinh do tác dụng phụ của thuốc

Nếu bạn được kê toa một loại thuốc mới, hoặc thay đổi liều lượng của các thuốc đang sử dụng. Rất có thể đây là lý do khiến kỳ kinh nguyệt của bạn bị ảnh hưởng.

Do tác dụng phụ của thuốc
Do tác dụng phụ của thuốc

Cụ thể, tác dụng phụ của một số thuốc trong các nhóm thuốc sau đây. Nhiều khả năng sẽ gây trễ kinh:

• Thuốc chống trầm cảm.

• Thuốc nội tiết tố.

• Thuốc chống loạn thần.

• Thuốc tránh thai.

• Corticosteroids.

• Thuốc dùng trong hóa trị.

Hãy trao đổi ngay với bác sĩ điều trị về tình trạng trễ kinh, các loại thuốc đang sử dụng. Để có thể xác định chính xác nguyên nhân bạn nhé.

Trễ kinh do tác dụng phụ của thuốc

Buồng trứng đa nang

Hiện tượng trễ kinh có thể bắt nguồn từ bệnh buồng trứng đa nang. Căn bệnh này gây ra bởi sự rối loạn nội tiết tố ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Làm xuất hiện nhiều nang nhỏ trong buồng trứng và ngăn cản sự rụng trứng xảy ra.

Hội chứng buồng trứng đa nang ảnh hưởng đến các hormone giải phóng trứng. Là tác nhân xấu đối với khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Kinh nguyệt không đều bắt nguồn từ bệnh buồng trứng đa nang. Nếu không được điều trị sớm, bệnh nhân có thể bị mất cân bằng hormone. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm khác. Bao gồm: đái tháo đường, bệnh tim mạch và rối loạn sinh sản.

Hiện tượng trễ kinh có thể bắt nguồn từ bệnh buồng trứng đa nang
Hiện tượng trễ kinh có thể bắt nguồn từ bệnh buồng trứng đa nang

Nguyên nhân trễ kinh do vấn đề về tuyến giáp

Tuyến giáp là bộ phận giúp kiểm soát hormone. Điều chỉnh sự trao đổi chất và tương tác với nhiều hệ thống khác trong cơ thể. Đảm bảo mọi thứ đều diễn ra một cách cân bằng và đúng theo nhịp.

Một vấn đề bất thường tại tuyến giáp như tuyến giáp hoạt động kém. Ví dụ: suy giáp, nhược giáp hoặc tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp).

Đều có khả năng gây ra những thay đổi trong kỳ kinh nguyệt của bạn.

Rối loạn nội tiết

Có thể nói rằng, nội tiết cân bằng thì kinh nguyệt đều đặn. Khi có bất thường nào đó xảy ra, khiến cho cả vùng dưới đồi. Tuyến yên và buồng trứng hoạt động sai lệch. Hệ nội tiết tố sẽ bị mất cân bằng, dẫn đến rối loạn kinh nguyệt.

Cũng theo bác sĩ chuyên khoa, để giữ cho chu kỳ kinh nguyệt ổn định. Hạn chế tình trạng trễ kinh và các nguyên nhân làm trễ kinh. Chị em phụ nữ cần thay đổi những thói quen không tốt. Ví dụ như uống rượu bia, hút thuốc lá, thức khuya, làm việc quá sức.

trễ kinh
Rối loạn nội tiết

Ngoài ra, chị em cần hạn chế vận động mạnh, tránh căng thẳng, duy trì cân nặng vừa phải. Không tăng giảm cân đột ngột. Bên cạnh đó, cố gắng thiết lập chế độ sinh hoạt ăn uống hợp lý. Luyện tập điều độ, cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi.

Điều trị các nguyên nhân trễ kinh hiệu quả

Có rất nhiều cách điều trị các nguyên nhân này hiệu quả. Sau đây sẽ là một số kiến thức cung cấp cách điều trị hiệu quả nhất. Có thể

Những kĩ thuật y tế được dùng để chẩn đoán tình trạng trễ kinh

Bác sĩ sẽ thực hiện khám phụ khoa đầu tiên. Để kiểm tra xem có bất kỳ vấn đề nào ở cơ quan sinh sản không.

Nếu bạn chưa từng có kinh, bác sĩ có thể kiểm tra ngực và bộ phận sinh dục của bạn. Xem bạn có đang trải qua những thay đổi bình thường của tuổi dậy thì hay không.

Trễ kinh có thể là dấu hiệu cho biết một loạt các vấn đề nội tiết tố phức tạp. Để tìm ra nguyên nhân cơ bản. Bác sĩ có thể phải tiến hành nhiều xét nghiệm và thường mất nhiều thời gian.

Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm

Một loạt các xét nghiệm máu có thể cần thiết, bao gồm:

Thử thai.

Đây là thử nghiệm đầu tiên để loại trừ hoặc xác nhận khả năng mang thai.

Lưu ý khi sử dụng thử thai
Lưu ý khi sử dụng thử thai

Kiểm tra chức năng tuyến giáp.

Đo lượng hormone kích thích tuyến giáp (TSH) trong máu của bạn. Việc này có thể xác định xem tuyến giáp có đang làm việc đúng cách hay không.

Kiểm tra chức năng buồng trứng.

Đo lượng hormone kích thích nang trứng (FSH) trong máu. Việc này có thể xác định xem buồng trứng có đang làm việc đúng cách hay không.

Xét nghiệm prolactin.

Nồng độ hormone prolactin thấp có thể là dấu hiệu cho biết có khối u tuyến yên.

Xét nghiệm nội tiết tố nam.

Nếu bạn có nhiều lông ở mặt và giọng nói trầm xuống. Bác sĩ có thể sẽ kiểm tra mức độ hormone nam trong máu của bạn.

Sẽ kiểm tra mức độ hormone nam trong máu của bạn.

Kiểm tra hình ảnh

Tùy thuộc vào các dấu hiệu và triệu chứng cũng như kết quả xét nghiệm máu. Bác sĩ có thể đề nghị một hoặc nhiều xét nghiệm hình ảnh, bao gồm:

Siêu âm.

Bác sĩ sẽ sử dụng sóng âm thanh để tạo hình ảnh của cơ quan nội tạng.

Nếu bạn chưa từng có kinh, bác sĩ có thể đề nghị siêu âm để kiểm tra. Việc này có thể xem bất kỳ bất thường nào ở cơ quan sinh sản của bạn hay không.

trứng rụng
Siêu âm để xác định

Chụp cắt lớp vi tính (CT).

Phương pháp này sẽ chụp X-quang từ nhiều góc độ khác nhau. Tạo điểm cắt ngang của các cấu trúc bên trong.

Chụp cắt lớp vi tính có thể cho biết tử cung, buồng trứng và thận có bình thường không.

Chụp cộng hưởng từ (MRI).

MRI sử dụng sóng vô tuyến điện với một từ trường mạnh để tạo ra hình ảnh đặc biệt. Chi tiết các mô mềm trong cơ thể.

Bác sĩ có thể chỉ định MRI để kiểm tra xem có khối u tuyến yên không.

Những phương pháp dùng để điều trị nguyên nhân trễ kinh

Điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân trễ kinh.

Trong một số trường hợp, thuốc tránh thai hoặc liệu pháp hormone khác. Có thể khởi động lại chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Trễ kinh do rối loạn tuyến giáp hoặc tuyến yên có thể được điều trị bằng thuốc. Nếu khối u hoặc sự tắc nghẽn là nguyên nhân gây ra tình trạng. Bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật

Sử dụng thuốc
Sử dụng thuốc