Thoát Vị Đĩa Đệm Cột Sống – Các Chuyên Gia Nói Gì Về Bệnh? [ 2020]

Thoát vị đĩa đệm cột sống là một trong những bệnh nguy hại nhất đến khung xương cột sống chống chọi cho cả thể. Các chuyên gia sức khỏe nói gì về bệnh?

Sức khỏe luôn là mối quan tâm hàng đầu của con người trong thời đại sức khỏe con người bị đe dọa từ nhiều mối nguy hại như môi trường, thực phẩm.

Sức khỏe tốt là một điều mơ ước của nhiều người
Sức khỏe tốt là một điều mơ ước của nhiều người

Nếu bạn suy nghĩ rằng ở tuổi 20, 25 bạn còn mải phí theo thời gian chạy theo công việc, đam mê, kiếm tiền. Không phải lo gì vấn đề về xương khớp thì bạn đã hoàn toàn mắc sai lầm. Là căn bệnh không loại trừ một ai và loại trừ bất kỳ thời gian nào.

Không những gây đau nhức mà còn gây ra nhiều biến tướng nguy hiểm khác. Vậy thoát vị đĩa đệm cột sống có nguyên nhân từ đâu, cùng nghe chuyên gia giải đáp nhé.

Thoát vị đĩa đệm cột sống là gì?

Theo các bác sỹ chuyên gia khoa nội. Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống. Thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi chèn ép vào ống sống. Hoặc các rễ thần kinh sống và có sự đứt rách vòng sợi gây nên hội chứng thắt lưng hông điển hình..

Bệnh thường tập trung ở các dạng chính là thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ và thoát vị thắt lưng, thoát vị mất nước, thoát vị đa tầng, sau bên… (Nguồn: wikipedia)

Thoát vị đĩa đệm là bệnh từ xương khớp nguy hiểm cần được điều trị
Thoát vị đĩa đệm là bệnh từ xương khớp nguy hiểm cần được điều trị

Nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm cột sống là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh. Bao gồm cả nguyên nhân từ bên trong đến bên ngoài.

Cơ chế thoát vị như sau: Bình thường đĩa đệm nằm ở khe giữa hai đốt sống. Có lớp vỏ sợi bọc nhân nhày ở trung tâm (nhân tủy). Nhờ tính đàn hồi, đĩa đệm làm nhiệm vụ như một bộ phận giảm xóc, bảo vệ cột sống khỏi bị chấn thương.

Nguyên nhân vô cùng quan trọng bạn không thể bỏ qua
Nguyên nhân vô cùng quan trọng bạn không thể bỏ qua

Nếu có một lực tác động mạnh vào cột sống (chấn thương, gắng sức…). Nhân nhày có thể qua chỗ rách của đĩa đệm thoát vị ra ngoài chui vào ống sống, chèn ép rễ thần kinh gây đau cột sống.

Khi đĩa đệm nào đó bị rách hoặc đứt, những chất dạng gel bên trong nó sẽ tràn ra ngoài. Hiện tượng này được gọi là thoát vị nhân tủy – hay thoát vị đĩa đệm. Một số nguyên nhân chủ yếu gồm các nguyên nhân sau đây:

Nguyên nhân phổ biến là tư thế sai trong lao động, hoạt động

Cơn đau thường xuất hiện khi ta nhấc vật nặng ở tư thế không phù hợp. Tư thế lao động, tư thế ngồi, mang vác nặng sai cách đặc biệt hay gặp nhất là việc bê vác vật nặng.

Nguyên nhân do thoái hoá tự nhiên

Tuổi tác và các bệnh lý cột sống bẩm sinh hay mắc phải như gai đôi cột sống, gù vẹo. Thoái hóa cột sống cũng là các yếu tố thuận lợi để gây bệnh. Những người ở độ tuổi từ 30 đến 50 là có nguy cơ bị thoát vị cao nhất do những thành phần nước và đàn hồi bên trong nhân tủy sẽ giảm đi theo tuổi

Nguyên nhân do các yếu tố tự nhiên dẫn đến thoái hóa đĩa đệm
Nguyên nhân do các yếu tố tự nhiên dẫn đến thoái hóa đĩa đệm

Yếu tố ngoại sinh

Nguyên nhân do bị tai nạn hay các chấn thương cột sống.

Nguyên nhân do béo phì hoặc bệnh lý bẩm sinh

Những người thừa cân béo phì sẽ có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm cao hơn bình thường. Do cột sống phải gồng lên để gánh một trọng lượng cơ thể lớn.

Nguyên nhân do béo phì dẫn đến thoát vị đĩa đệm phần lưng
Nguyên nhân do béo phì dẫn đến thoát vị đĩa đệm phần lưng

Di truyền

Tổn thương đĩa đệm cũng có thể do nguyên nhân di truyền. Nếu bố mẹ có đĩa đệm yếu do bất thường về cấu trúc thì con cái cũng dễ bị thoát vị đĩa đệm.

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm?

Mọi khi đã mắc bệnh hầu hết người bị bệnh đều mắc các triệu chứng sau:

Thoát vị đĩa đệm – Triệu chứng nhức, tê lan dọc từ thắt lưng xuống

Gây lên các cơn đau thắt lưng với các triệu chứng đau nhức xương khớp. Tê lan dọc từ thắt lưng xuống mông và chân, hay đau từ vùng cổ. gáy lan ra hai vai và xuống các cánh tay, bàn tay… giảm khả năng vận động vùng cổ.

Đau cột sống và đau rễ thần kinh

Đau cột sống và đau rễ thần kinh là các triệu chứng nổi bật nhất của bệnh. Đau thường tái phát nhiều lần, mỗi đợt kéo dài khoảng 1-2 tuần, sau đó lại khỏi bệnh.

Đau cột sống là triệu chứng nguy hại
Đau cột sống là triệu chứng nguy hại

Cảm giác kiến bò

Ngoài ra còn có cảm giác kiến bò, tê cóng, kim châm tương ứng với vùng đau. Dần dần, đau trở nên thường xuyên, kéo dài hàng tháng nếu không được điều trị.

Cơn đau lan lên đầu gây đau đầu

Bệnh nhân có thể xuất hiện những cơn đau lan lên đầu gây đau đầu, choáng váng. Nhất là với những người bị thoái hóa đốt sống cổ c5,c6.

Liên sườn – cảm giác đau nhức gia tăng

Cảm giác đau tăng khi nằm nghiêng, ho và đại tiện. Bệnh nhân sẽ thấy đau vùng cột sống lưng, lan theo hình vòng cung ra phía trước ngực, dọc theo khoang liên sườn. Ðau, tê, mất cảm giác từng vùng ở mông, chân, bàn chân, trường hợp nặng có thể bị liệt. Người bệnh có tư thế ngay lưng hay vẹo về một bên để chống đau, cơ cạnh cột sống co cứng. Có trường hợp đau rất dữ dội và người bệnh phải nằm bất động về bên đỡ đau.

Hậu quả của thoát vị đĩa đệm cột sống

Hậu quả đau đớn bên ngoài người bệnh

Thoát vị đĩa đệm cột sống là một bệnh khá thường gặp, có thể để lại nhiều hậu quả, ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh.

 • Khả năng vận động của bệnh nhân bị giảm sút rõ rệt. Bệnh nhân rất khó thực hiện các động tác cột sống như cúi ngửa, nghiêng xoay.
 • Khi rễ thần thần kinh bị tổn thương thì bệnh nhân khó vận động các chi.
 • Nếu tổn thương thần kinh cánh tay thì bệnh nhân không thể nhấc tay hay khó gấp, duỗi cánh tay, ảnh hưởng khả năng lao động.
 • Nếu tổn thương thần kinh tọa thì bệnh nhân có thể không nhấc được gót hay mũi chân.
 • Dần dần xuất hiện teo cơ chân bên tổn thương.
 • Rối loạn vận động hoặc thậm chí liệt nửa người bên dưới.
Hậu quả khi không điều trị bệnh sớm
Hậu quả khi không điều trị bệnh sớm

Những biến chứng nguy hiểm bởi tác hại của bệnh.

 • Bệnh nhân có thể bị tàn phế suốt đời do bị liệt trong trường hợp đĩa đệm thoát vị chèn ép tuỷ cổ.
 • Khi bị chèn ép các dây thần kinh vùng thắt lưng cùng, chứng đại tiểu tiện không tự chủ do rối loạn cơ tròn.
 • Bệnh nhân bị teo cơ các chi nhanh chóng, khiến sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí mất khả năng lao động.
 • Tất cả các biến chứng đó ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh
 • Chưa kể những tốn kém do chi phí điều trị.

Một số bệnh liên quan khác xuất phát từ thoát vị đĩa đệm

Đau rễ thần kinh

Phản ánh một quá trình tổn thương kích thích rễ thần kinh. Do chèn ép cơ học xuất hiện sau giai đoạn đau thắt lưng cục bộ. Đau dội mạnh lên khi ho, hắt hơi, rặn đại tiện. Nằm nghỉ tại giường lại giảm đau nhanh chóng.

Rối loạn cảm giác

Thường gặp là giảm cảm giác nông (nóng, lạnh, xúc giác) ở những khu vực khoang da tương ứng với rễ thần kinh bị tổn thương. Đây là biểu hiện mức độ tổn thương sâu sắc của rễ thần kinh.

Rối loạn cảm giác
Rối loạn cảm giác

Hội chứng đau khập khễnh cách hồi

Là một dạng đau rễ thần kinh ngắt quãng, nó xuất hiện khi đi được một đoạn làm bệnh nhân phải dừng lại để nghỉ. Khi đi tiếp một đoạn nữa, đau lại xuất hiện, buộc bệnh nhân phải nằm nghỉ.

Rối loạn vận động

Bại liệt cơ ở hai chân do rễ thần kinh chi phối bao gồm rối loạn cơ thắt. Luôn luôn có nước tiểu chảy rỉ ra một cách thụ động do liệt cơ thắt kiểu ngoại vi không giữ được nước tiểu.

Hội chứng đuôi ngựa

Với biểu hiện gồm đau một cách dữ dội, người bệnh không thể chịu nổi, đòi hỏi cấp cứu về thần kinh.

Đau lại kèm theo liệt cơ, mất cảm giác, rối loạn cảm giác. Đối với trường hợp hội chứng đuôi ngựa giữa thì có triệu chứng liệt gấp cẳng chân. Liệt các động tác của bàn chân và ngón chân, mất cảm giác toàn bộ ngón chân.

Mất cảm giác toàn bộ cẳng chân, bàn chân, mặt sau đùi và mông; rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi.

Nên chữa thoát vị đĩa đệm cột sống bằng thuốc Đông Y hay Tây y?

Lợi ích khi chữa trị bằng thuốc Đông Y

Y học cổ truyền xếp dạ dày – tá tràng vào phạm vi “Tỳ vị”. Trong thiên “Khôn hóa thái chân”. Hải Thượng Lãn Ông (y tổ ngành y học cổ truyền Việt Nam) lý giải: “Sự sống con người lấy tỳ vị làm chủ. Tỳ giữ chức vận hóa, vị giữ chức thu nạp. Một bên nạp, một bên vận hóa , chuyển biến thức ăn thành chất tinh hoa sinh ra tinh khí nuôi dưỡng cơ thể, thấu suốt khắp kinh mạch và lạc mạch toàn thân”.

Thuốc nam và thuốc Đông y là một lựa chọn khá tốt
Thuốc nam và thuốc Đông y là một lựa chọn khá tốt cho bệnh nhân bị thoát vị

Do đó, điều trị thoát vị bằng Đông y chính là việc ổn bổ tỳ vị, cân bằng âm dương, bồi bổ ngũ tạng và điều hòa, tăng cường chức năng xương khớp.

Ngoài ra, trong thời đại hiện nay, việc điều trị kháng sinh được coi là con dao hai lưỡi.

Khi dùng kháng sinh không đúng cách gây ra nhiều tác hại và tác dụng phụ ngoài mong đợi

Đối với loại thuốc Đông Y được hình thành từ các loại thảo mộc có nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể thì việc sử dụng thuốc Đông Y sẽ tác dụng lâu dài và điều trị tốt nhất.

Lợi ích khi chữa thoát vị đĩa đệm bằng thuốc Tây Y?

Thuốc Tây y
Thuốc Tây y

Đối với các loại thuốc Tây Y khi chữa trị thoát vị đĩa đệm sẽ điều trị được các triệu chứng tạm thời ngay lập tức. Các cơn đau bao gồm từ trên xuống dưới khi điều trị sẽ nhận được kết quả tích cực ngay lập tức

Nếu bạn thường xuyên tái khám và điều trị kháng sinh theo phác đồ điều trị kháng sinh chuẩn của bác sỹ chuyên khoa sẽ nhận được kết quả lâu dài

Những bệnh liên quan rất dễ tái phát và kháng khuẩn bởi nên cần điều trị kiên trì và không được bỏ kháng sinh. Tuy nhiên bạn không thể tự ý điều trị kháng sinh nếu không theo sự chỉ định của bác sỹ.

Nên chữa bằng thuốc Đông Y hay Tây y?

Dựa trên các ưu điểm nhược điểm của các loại thuốc Đông Y có thể rút ra kinh nghiệm rằng : “Đông y chữa người bệnh, còn Tây y chữa bệnh của người”

Thầy thuốc phương Tây thường tiếp cận vấn đề theo phương pháp “phân tích hoàn nguyên”. Còn Đông Y xét vấn đề theo phương pháp “chỉnh thể”

Nên điều trị bằng Đông Y hay Tây Y?
Nên điều trị bằng Đông Y hay Tây Y?

Có trường hợp tuy đều bị mắc “bệnh loét tiêu hóa”trong Y học hiện đại, nhưng lại thuộc hai “chứng” khác nhau. Do đó thầy thuốc Đông y đã được sử dụng những phép chữa và bài thuốc khác nhau để chữa và kết quả đều cùng khỏi bệnh.

Công việc chẩn đoán và chữa trị bệnh tật của thầy thuốc Đông y. Thực chất là một quá trình suy đoán về sự hoạt động của cơ thể thông qua sự nhận thức, cảm tri và thể ngộ về những biểu hiện ở người bệnh.

Còn ngược lại Tây Y phụ thuộc vào máy móc, khoa học hiện đại và công nghệ để chuẩn đoán nhiều hơn. Việc điều trị bằng cách nào cũng nhằm mục đích chữa khỏi bệnh. Tùy theo tình trạng bệnh và thầy thuốc giỏi để chúng ta điều trị chữa bệnh cho hợp lý.

Theo kinh nghiệm được kiểm chứng, nhẹ thì giải quyết bằng Đông Y. Nặng thì giải quyết bằng Tây y để bác sỹ theo dõi dễ dàng.

Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống