Tính ngày rụng trứng có thai chuẩn xác nhất. [Bác sỹ tư vấn 2020]

Tính ngày rụng trứng để có con có khó không? Ngày nay, nhiều người nghĩ rằng việc có con khó khăn. Cách tính ngày rụng trứng chuẩn xác nhất sẽ giúp việc có con của vợ chồng trở lên dễ dàng hơn.

Thời gian lý tưởng nhất để quan hệ tình dục giúp việc thụ thai có hiệu quả. Kéo dài đến 6 ngày.

Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, bao gồm: 5 ngày trước ngày rụng trứng và 1 ngày sau đó. Trứng của bạn chỉ tồn tại trong khoảng 24 giờ sau khi rụng. Nhưng tinh trùng có thể sống trong môi trường âm đạo đến một tuần.

Như vậy, trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt bạn có 6 ngày để có thể thụ thai. Do đó, để tăng khả năng thụ thai, bạn cần xác định thời điểm trứng rụng một cách chính xác.

Nếu muốn tìm hiểu cách rụng trứng chính xác nhất hãy cùng đọc ngay bài viết này nhé.

Cách tính ngày rụng trứng chuẩn xác nhất.

cách tính ngày rụng trứng
cách tính ngày rụng trứng

Tính ngày rụng trứng để mang thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Đây là cách tính ngày trứng rụng phổ biến nhất. Đầu tiên để tính được ngày rụng trứng. Bạn cần xác định chu kỳ kinh nguyệt của mình thường kéo dài trong bao lâu?

Bạn nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt liên tục trong vài tháng và ghi chép cẩn thận. Vì chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Bạn nên theo dõi chu kỳ của mình trong ít nhất là khoảng 8 tháng. Điều này giúp bạn biết được chính xác chu kỳ kinh nguyệt của mình thường kéo dài trong bao lâu.

Thời gian của chu kỳ kinh nguyệt là khoảng thời gian nào? Được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh (ngày 1) cho đến ngày cuối cùng. Ngày trước khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt kế tiếp.

Giai đoạn tiếp theo trong việc tính toán thời điểm thụ thai thích hợp. Hãy tìm thời gian của chu kỳ dài nhất và chu kỳ ngắn nhất trong bảng theo dõi trên. Từ những con số cụ thể này, bạn hãy:

Với chu kỳ ngắn nhất.

Bạn trừ đi 18 ngày. Kết quả tìm ra chính là ngày đầu tiên của khoảng thời gian trong chu kỳ. Bạn sẽ có khả năng thụ thai cao nhất. Ví dụ: Chu kỳ ngắn nhất của bạn là 25 ngày (25 -18 = 7), như vậy ngày đầu tiên trong khoảng thời gian mà bạn có khả năng thu thai cao nhất là ngày thứ 7 kể từ sau ngày đầu tiên của kinh nguyệt.

Với chu kỳ dài nhất.

cách tính ngày rụng trứng

Bạn trừ 11 ngày. Kết quả của phép tính chính là ngày cuối cùng trong khoảng thời gian thích hợp. Mà bạn có khả năng thụ thai cao. Ví dụ: Chu kỳ dài nhất của bạn là 29 ngày (29 – 11 = 18). Ngày 18 sau ngày đầu tiên của kinh nguyệt là ngày cuối cùng của thời điểm vàng để thụ thai.

Nếu vợ chồng bạn có quan hệ tình dục trong khoảng thời gian từ ngày 7 đến ngày 18. Sau ngày có kinh nguyệt, khả năng bạn sẽ có thai là rất cao. Vì chu kỳ kinh nguyệt và khả năng thụ thai của mỗi người là khác nhau. Vì thế bạn phải tự tính ra ngày trứng rụng của chính mình.

Bạn có thể sử dụng các công thức được liệt kê dưới đây. Hoặc thông qua phần mềm tính ngày rụng trứng bằng cách dưới đây.

Dịch nhầy cổ tử cung – tính ngày rụng trứng

Một cách khác để xác định thời điểm quan hệ tình dục. Nhằm tăng khả năng thụ thai là bạn hãy quan sát sự thay đổi dịch nhầy ở cổ tử cung.

Dịch nhầy có tác dụng gì?

cách tính ngày rụng trứng
Kiểm tra dịch nhầy
 • Dịch nhầy cổ tử cung hoạt động như một hàng rào chắn bảo vệ cổ tử cung. Hình thành nút chặn để đóng ống cổ tử cung.
 • Khi được phóng vào trong âm đạo, tinh trùng phải bơi qua cổ tử cung. Qua dịch nhầy cổ tử cung và đi vào tử cung rồi tới vòi trứng để thụ tinh.
 • Thay vì làm hàng rào chắn. Dịch nhầy có thể hỗ trợ giúp tinh trùng tăng tốc bơi nhanh qua cổ tử cung. Dịch nhầy thậm chí làm việc như một “đơn vị sàng lọc tinh trùng”. Giúp giữ lại những tinh trùng bất thường hoặc bơi cong.

Dịch nhầy cổ tử cung được tiết ra từ cổ tử cung, lượng dịch nhầy tiết ra nhiều hay ít. Chịu ảnh hưởng của hormone estrogen.

Ngay trước và trong quá trình rụng trứng. Dịch nhầy cổ tử cung có sự thay đổi rõ rệt về lượng, màu sắc và kết cấu. Những thay đổi này nhằm tạo điều kiện cho cơ thể dễ dàng mang thai hơn. Ngoài ra, dịch nhầy còn giúp tinh trùng có thể sống tới 5 ngày trong cơ thể bạn.

Bằng cách quan sát dịch nhầy cổ tử cung. Bạn có thể xác định đúng giai đoạn rụng trứng làm tăng cơ hội mang thai.

Quan sát sự thay đổi dịch nhầy

Bạn có thể theo dõi lượng dịch nhầy này thông qua cảm giác của bản thân hoặc quan sát. Môi trường trong âm đạo thay đổi theo từng thời điểm của chu kỳ. Bạn sẽ có cảm giác khô ẩm hoặc ướt, đây cũng là cách dự đoán thời điểm rụng trứng.

Một cách khác là quan sát vẻ ngoài của dịch nhầy. Dựa vào màu sắc (trong suốt, mờ, trắng đục, trắng kem) và tính chất (dính, mượt, trơn) của dịch nhầy. Bạn có thể nhận biết thông qua các yếu tố sau đây:

 • Sau kỳ kinh nguyệt: Lượng dịch nhầy ở mức thấp nhất. Đôi khi cảm thấy âm đạo rất khô ráo trong suốt thời gian này. Qua vài ngày, dịch nhầy cổ tử cung sẽ dần xuất hiện. Dịch có màu vàng, sẫm hay trắng và hơi dính khi chạm vào.
 • Vào ngày sắp rụng trứng: Dịch nhầy sẽ gia tăng về lượng và độ ẩm. Màu sắc của dịch nhầy lúc này có thể có màu trắng kem.
 • Trong giai đoạn rụng trứng: Lượng dịch nhầy sẽ ở mức cao nhất. Dịch tương tự như lòng trắng trứng. Khi dịch nhầy dạng này xuất hiện, bạn đang ở trong những ngày mà khả năng thụ thai là cao nhất.
 • Sau khi rụng trứng: Lượng dịch nhầy sẽ giảm xuống và trở nên đặc hơn.

Ngoài ra, trong quá trình rụng trứng. Bạn sẽ cảm thấy cổ tử cung mềm hơn, cao hơn và mở rộng hơn. Điều này cho phép tinh trùng đi vào cổ tử cung dễ dàng, tăng khả năng thụ tinh.

Sử dụng que thử rụng trứng

Que thử thai Quickstrip
Que thử thai Quickstrip

Một cách khác để xác định thời điểm rụng trứng là bạn có thể dùng que thử rụng trứng như một giải pháp hiệu quả. Nếu có chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Nguyên lý của que thử rụng trứng là kiểm tra nước tiểu của bạn. Để xem lượng hormone lutein hóa (LH) có tăng hay không.

Một lượng nhỏ LH luôn xuất hiện trong nước tiểu của phụ nữ. Nhưng nồng độ LH sẽ tăng từ 2 – 5 lần trước thời điểm rụng trứng khoảng 1 – 2 ngày. Đây là khoảng thời gian dễ thụ thai nhất trong vòng tròn kinh nguyệt.

Tính ngày rụng trứng bằng cách đo thân nhiệt

Thân nhiệt
Thân nhiệt

Nhiệt độ cơ thể cơ bản là nhiệt độ đo vào buổi sáng. Trước khi bạn ra khỏi giường và được đo ở cùng một thời điểm.

Các bước tính ngày rụng trứng bằng nhiệt độ

Vì vậy, để có thể tính bằng cách đo thân nhiệt chính xác. Bạn nên đo nhiệt độ cơ thể trước khi bạn ra khỏi giường. Nếu bạn đã ra khỏi giường và đo nhiệt độ cơ thể sau đó. Có thể nhiệt độ sẽ thay đổi và đây không phải là nhiệt độ cơ thể cơ bản. Nhiệt độ cơ thể cơ bản dao động trong khoảng từ 35,5 – 36,6 °C.

Nhiệt độ cơ thể cơ bản có thể thay đổi theo nồng độ hormone trong cơ thể. Khi trứng rụng, nồng độ hormone thay đổi làm ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể cơ bản. Nhiệt độ cơ thể sẽ tăng nhẹ, thường không tăng quá 1°C. Sẽ vẫn tăng cao cho đến khi chu kỳ kinh nguyệt mới bắt đầu.

Nếu nhiệt độ cơ thể bạn tăng nhẹ, khoảng 0,4 – 0,8 °C. So với nhiệt độ cơ bản thông thường, bạn có thể rụng trứng trong vòng 12 đến 24 giờ.

Nếu ghi lại nhiệt độ cơ thể cơ bản mỗi ngày. Bạn có thể nhận thấy sự thay đổi về nhiệt độ cơ thể mỗi ngày. Điều này giúp bạn có thể ước tính chính xác khi nào trứng rụng. Để đo nhiệt độ cơ bản, bạn hãy dùng nhiệt kế kỹ thuật số thay vì nhiệt kế thủy ngân.

Nhiệt kế kỹ thuật số tính ngày thụ thai chính xác hơn. Có thể đo được cả những thay đổi nhiệt độ nhỏ nhất .

Yếu tố thay đổi nhiệt độ cơ thể

Yếu tố thay đổi nhiệt độ cơ thể
Yếu tố thay đổi nhiệt độ cơ thể

Thực tế là có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả đo nhiệt độ cơ bản của cơ thể. Những yếu tố có thể làm thay đổi nhiệt độ cơ thể gồm:

 • Bạn bị ốm hoặc sốt
 • Lo lắng và căng thẳng
 • Làm việc tăng ca
 • Ngủ không ngon hoặc ngủ quên
 • Uống rượu
 • Du lịch đến những nơi có múi giờ khác
 • Đang có các vấn đề phụ khoa
 • Thuốc

Dấu hiệu rụng trứng khác

Ngoài 4 cách kể trên, bạn còn có thể quan sát những dấu hiệu khác của cơ thể. Để ước tính chính xác ngày trứng rụng nhằm tăng khả năng thụ thai. Những dấu hiệu rụng trứng đó là:

 • Co thắt hoặc đau nhẹ ở một bên xương chậu
 • Đau ở vú hoặc cảm thấy vú mềm hơn
 • Cảm thấy chướng bụng, đầy hơi
 • Gia tăng nhu cầu tình dục
 • Cảm thấy quyến rũ hơn
 • Mùi của cơ thể rõ rệt hơn.

Nếu chưa muốn có con. Bạn hoàn toàn có thể theo dõi bài viết về cách tính ngày trứng rụng để tránh thai tự nhiên. Đây là cách tránh thai an toàn và tương đối hiệu quả.

Quan hệ tình dục ngày rụng trứng.

trứng rụng
Quan hệ tình dục không đều đặn hoặc không thường xuyên

Có khả năng thụ thai cao nếu quan hệ tình dục trong một, hai ngày trước hoặc trong rụng trứng. Tuy nhiên, rất khó để xác định chính xác 2 ngày trước khi bạn rụng trứng là ngày nào. Tốt nhất bạn không nên “ép” việc quan hệ tình dục. Phải tuân thủ nghiêm ngặt theo lịch rụng trứng. Hãy quan hệ tình dục mỗi 2 -3 ngày/lần.

Thực tế là nếu muốn tăng khả năng thụ thai, bạn hãy quan hệ trong khi thời gian trứng rụng. Thời gian rụng trứng trong chu kỳ phụ thuộc vào kỳ kinh nguyệt và thời gian hành kinh của bạn.

 • Thời gian trung bình của một chu kỳ kinh nguyệt thường từ 22 – 36 ngày. Bạn sẽ có kinh nguyệt sau khoảng từ 12 – 14 ngày kể từ ngày rụng trứng. Nếu có một chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày. Bạn có khả năng rụng trứng vào khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt.
 • Nếu chu kỳ của bạn ngắn, trứng của bạn có thể rụng trong vòng vài ngày sau khi hết kinh. Với chu kỳ dài, trứng có thể rụng sau 2 tuần kể từ khi kết thúc kỳ kinh.
 • Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều, khoảng thời gian thụ thai cũng thay đổi. Do đó, bạn nên quan hệ tình dục mỗi 2 – 3 ngày/lần trong suốt chu kỳ.

Việc này hiệu quả hơn so với việc quan hệ vào những ngày mà bạn nghĩ rằng trứng sắp rụng. Ngoài ra, việc quan hệ tình dục mỗi 2 – 3 ngày. Giúp cải thiện chất lượng tinh trùng so với việc quan hệ tình dục hàng ngày.

Tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều không có nghĩa rằng bạn khó thụ thai hơn. So với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Tuy nhiên, chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc kéo dài hơn 36 ngày. Thì bạn cần phải đi khám phụ khoa.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều khiến bạn gặp khó khăn trong xác định thời điểm thụ thai thích hợp.

Đôi khi, chu kỳ bất thường là dấu hiệu của các vấn đề như hội chứng buồng trứng đa nang. (PCOS) hoặc rối loạn tuyến giáp.

Những điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai. Vì vậy, hãy đến bác sĩ khám càng sớm càng tốt.

Bí quyết tính ngày rụng trứng

Với 3 cách sau đây bạn có thể tham khảo để tăng khả năng thụ thai là:

Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ sản khoa.

Thăm khám tại bệnh viện tính ngày rụng trứng
Thăm khám tại bệnh viện tính ngày rụng trứng

Trò chuyện với bác sĩ sản khoa. Họ có thể giúp bạn tìm ra đươc khoảng thời gian gian tốt nhất để thụ thai. Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định. Bạn làm một số việc giúp tăng khả năng mang thai một cách nhanh chóng.

Thay đổi lối sống theo hướng tích cực hơn

 • Trước khi mang thai, bạn cần có sức khỏe tốt. Việc thay đổi lối sống theo hướng tích cực. Giúp bạn tăng khả năng mang thai và có một thai kỳ khỏe mạnh.
 • Hãy tránh hút thuốc lá. tránh nơi có nhiều khói thuốc, tập thể dục thường xuyên, bổ sung các chất như axit folic…
 • Không chỉ bạn mà cả chồng bạn cũng phải có một lối sống lành mạnh. Vì đây là việc rất quan trọng giúp duy trì chất lượng và số lượng tinh trùng. Để có thể dễ dàng thụ thai hơn.

Tránh căng thẳng, luôn thoải mái.

Giữ tinh thần thoải mái tránh căng thằng
Giữ tinh thần thoải mái tránh căng thằng

Một số cặp vợ chồng có thể bị căng thẳng. Điều này chắc chắn không tốt. Stress sẽ chỉ làm cho khả năng thụ thai giảm.

Nếu đang cố gắng có con, bạn và ông xã đừng nghĩ quá nhiều về việc quan hệ thế nào. Để có thể mang thai nhanh chóng. Điều này có thể sẽ tạo ra gánh nặng cho bạn và người bạn đời.