Trẻ sơ sinh khó ngủ và những nguyên nhân các bà mẹ cần biết [Full A- Z]

Trẻ sơ sinh khó ngủ, thức giấc liên tục là một tình trạng rất đáng quan tâm của các bà mẹ. Nó không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của bé mà còn làm người mẹ mệt mỏi. Chị em sẽ dễ rơi vào tình trạng trầm cảm sau sinh hơn.

Chính vì thế các bà mẹ cần tìm hiểu đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng khó ngủ của bé và tìm hiểu phương pháp giúp cho bé có được giấc ngủ ngon.

trẻ sơ sinh khó ngủ

Nguyên nhân vì sao trẻ sơ sinh khó ngủ?

Rất hiếm trẻ sơ sinh vừa sinh ra đã ngủ thẳng đêm. Trẻ sơ sinh hay vặn mình khó ngủ do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy mỗi giai đoạn giấc ngủ bé sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài lẫn bên trong khác nhau.

Giai đoạn 0 – 3 tháng đầu đời: trẻ sơ sinh ngủ khoảng 12-18 tiếng một ngày. Sau 6 tuần mới có thể vào nếp.

Giai đoạn 3 – 6 tháng tuổi: Thời điểm khoảng 3-6 tháng, chu kỳ này dần tuân theo quy luật nhất định. Quy luật này do thói quen mẹ tạo ra.

vì sao trẻ sơ sinh khó ngủ

Từ 3 tháng đến 1 tuổi, trẻ cần ngủ khoảng 14-15 tiếng mỗi ngày. Khoảng 9 tháng tuổi, 70-80% trẻ sẽ ngủ thẳng đêm.

Trong giai đoạn dưới 0-6 tháng tuổi, nếu thời gian ngủ của trẻ sơ sinh bất thường có thể do một trong các nguyên nhân sau:

 • Được tạo thói quen phải dỗ con mới ngủ
 • Bé quá mệt
 • Đói hoặc cảm thấy khó chịu
 • Ướt tã
 • Mộng du
 • Dị ứng
 • Ngáy ngủ
 • Hen suyễn
 • Không có các thói quen trước giờ ngủ
 • Trẻ không chịu đi ngủ đúng giờ
 • Cố tình tạo lý do để ngủ muộn hơn
 • Không ngủ đủ vào ban ngày
 • Gặp ác mộng và nỗi sợ ban đêm
 • Do tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ (khi đường hô hấp bị chặn, thường do amidan và các mô mũi phì đại…)

Trẻ sơ sinh khó ngủ có đáng lo hay không?

Thực tế trẻ sơ sinh bình thường dành cả ngày lẫn đêm để ngủ và chỉ thức dậy xen kẽ giữa các lần bú. Số giờ ngủ ban ngày và ban đêm thường là xấp xỉ nhau 8-9 tiếng ban ngày và 8 tiếng vào ban đêm. Giấc ngủ của trẻ thường ngắn 2-3 giờ và trẻ thường ngủ lại ngay sau khi bú no. Mỗi trẻ sơ sinh sẽ có thời gian ngủ khác nhau vì vậy để xác định trẻ ngủ nhiều hay ít cần nhìn vào tổng thời gian ngủ của trẻ, nếu trẻ sơ sinh ngủ ít hơn 10 tiếng một ngày thì trẻ đang gặp tình trạng ngủ ít.

Cách hay trị trẻ sơ sinh khó ngủ

Khi trẻ sơ sinh ngủ không ngon giấc sẽ dẫn đến việc chậm lớn, kém thông minh. Để hạn chế việc này, mẹ cần thực hiện các biện pháp sau đây để giúp bé ngủ ngon:

Cách hay trị trẻ sơ sinh khó ngủ

Người mẹ dạy bé sự khác biệt giữa ngày và đêm

Trẻ sơ sinh ngủ trung bình 16 giờ một ngày. Điều đầu tiên để giúp bé ngủ xuyên đêm là mẹ cần dạy bé sự khác biệt giữa ban ngày và ban đêm. Ban ngày mẹ có thể gọi bé dạy nhiều lần để ăn. Còn ban đêm thì mẹ nên giữ không khí yên tĩnh, tránh kích thích bé để giúp bé hiểu ban đêm là thời gian để ngủ và ngủ ngon hơn.

Cho bé ngủ khi bé có tín hiệu buồn ngủ

Mẹ cần học các dấu hiệu buồn ngủ của bé như im lặng, dụi mắt, ngái ngủ. Khi bé muốn đi ngủ mẹ nên đặt bé vào cũi hoặc giường ngay để bé chìm vào giấc ngủ.

Hạn chế thời gian ngủ ngày

Nếu bé ngủ quá nhiều vào ban ngày thì ban đêm bé sẽ khó ngủ hơn. Mẹ nên cho bé ngủ khoảng 2 đến 2,5 giờ rồi đánh thức bé dậy, cho bé ăn, giữ cho bé tỉnh táo một chút. Sau đó cho bé ngủ tiếp.

Cho bé ngủ đúng giờ

Cho bé ngủ đúng giờ mỗi ngày là rất quan trọng để hình thành thói quen ngủ lành mạnh. Trước khi ngủ mẹ có thể có các nghi lễ như kể chuyện, hát ru để bé hiểu đã đến giờ đi ngủ. Các thói quen trước khi ngủ này sẽ giúp bé ngủ dễ dàng hơn khi lớn lên.

Đặt bé xuống giường khi bé còn tỉnh táo

Mẹ nên đặt bé xuống giường khi bé bắt đầu buồn ngủ để tạo cho bé thói quen ngủ một mình. Mẹ không nên để bé ngủ trên tay mình vì sẽ tạo thói quen xấu cho bé.

Thay tã cho bé trước khi ngủ

Mẹ nên thay tã cho bé trước khi bú vào ban đêm. Như vậy mẹ sẽ không đánh thức bé quá nhiều khi bé đang thiu thiu ngủ khi vừa bú xong. Khi bé tỉnh dậy mẹ cũng nên thay tã cho bé lần nữa để đảm báo bé luôn được khô thoáng, thoải mái.

Lời khuyên cho bà mẹ khi trẻ khó ngủ hoặc không ngủ

Một em bé không ngủ thường sẽ trở nên mệt mỏi và khiến bố mẹ thấy khó khăn với việc chăm sóc và đáp ứng các nhu cầu của bé. Điều đó cho thấy chúng ta không nên đánh giá thấp tác động của việc bé không chịu ngủ có thể gây ra khó khăn đối gia đình, bố mẹ có thể trở nên nản lòng và ngột ngạt khi họ không được nghỉ ngơi.

Lời khuyên cho bà mẹ khi trẻ khó ngủ hoặc không ngủ

 • Khi bé quấy khóc liên tục khiến bạn không thể làm được việc gì sẽ khiến bạn kiệt sức. Hãy nhờ người thân. họ hàng, bạn bè tin cậy hay hàng xóm để có được những lời khuyên và sự giúp đỡ.
 • Nhận thức được rằng bạn cũng có nhu cầu riêng của mình. Đây là lý do xác đáng để bạn đôi khi thoát khỏi việc chăm con để dành thời gian cho riêng mình.
 • Một sự thay đổi đột ngột trong hành vi ngủ của bé có thể là một dấu hiệu của bệnh tật. Hãy nhận biết các triệu chứng ở sự thay đổi về sức khỏe của bé. Tin tưởng vào phán đoán riêng của bạn bởi bạn hiểu con mình hơn ai khác.
 • Nếu bạn cảm thấy quá lo lắng về việc con mình thiếu ngủ, hãy tìm lời khuyên từ chuyên gia y tế của bạn.