Trứng Rụng Và Dấu Hiệu Nhận Biết Giúp Có Thai Dễ Hơn [ Full 2020 ]

Trứng rụng và những dấu hiệu nhận biết để có thể giúp bạn tính toán được thời gian cũng như tăng tỉ lệ có thai thành công nhất tại sao bạn không xem ngay

Rụng trứng là gì?

trứng rụng
Rụng trứng

Rụng trứng thường xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Mỗi tháng, nang buồng trứng sẽ sản sinh ra một nang trứng. Trứng sau khi rụng sẽ đi vào ống dẫn trứng tới tử cung.Tại đây, nếu tinh trùng gặp được trứng, hiện tượng thụ thai sẽ xảy ra. Nếu không có hiện tượng thụ tinh thì kinh nguyệt sẽ xảy ra.

Dấu hiệu của rụng trứng

Chất nhầy ở tử cung thay đổ cả về chất lượng và số lượng

trứng rụng
Chất nhầy thay đổi chất lượng và số lượng
 • Dịch nhầy tử cung tiết ra nhiều hơn và âm đạo ẩm ướt hơn.
 • Vài ngày trước khi đó chất ngầy ở vùng cổ tử cung sẽ gia tăng, nó giúp cho tinh trùng dễ dàng di chuyển qua âm đạo để tiếp cận trứng.
 • Sau khi rụng trứng, chất nhầy này sẽ có màu trắng đục, có thể dính trên ngón tay hoặc bám trên quần lót.

Nhu cầu sinh lý nhiều hơn bình thường

trứng rụng
Nhu cầu sinh lý

Vào thời kỳ rụng trứng, người phụ nữ sẽ cảm thấy ham muốn “chuyện ấy” nhiều hơn so với bình thường. Đó là do lượng nội tiết tố estrogen trong cơ thể họ tăng lên làm chi phối tâm trạng, cảm xúc làm cho phụ nữ thường thích gần gũi “đối tác”, ăn mặc gợi cảm và nghĩ đến “chuyện ấy” thường xuyên hơn.

Thời gian này thường kéo dài trong gần một tuần, giúp cho chuyện ấy thăng hoa và tăng cơ hội thụ thai.

Tử cung mềm mở rộng hơn

trứng rụng
Tử cung mở rộng

Thông thường tới ngày cổ tử cung của người phụ nữ có xu hướng mềm mại và mở rộng hơn so với bình thường.

Điều này tạo điều kiện cho dương vật của nam giới dễ dàng xâm nhập sâu hơn vào âm đạo và giúp sự thụ thai dễ dàng hơn.

Chảy máu nhẹ

trứng rụng
Chảy máu nhẹ

Vào ngày rụng do có sự thay đổi nội tiết tố trong các nang buồng trứng nên có thể gây ra hiện tượng chảy máu nhẹ. Bạn có thể thấy xuất hiện một ít máu nhạt màu nhưng đó không phải là máu còn sót lại của kỳ kinh nguyệt trước dính vào quần lót.

Đau bụng dưới

trứng rụng
Đau bụng dưới

Đau bụng dưới, đầy bụng, đầy hơi, đau vùng xương chậu, khó chịu… báo hiệu bạn sắp đến ngày rụng trứng. Nguyên nhân có thể do các trứng vỡ trong nang buồng trứng hoặc trứng di chuyển trong ống dẫn để đi đến tử cung.

Ngực căng cứng

trứng rụng
Ngực căng cứng

Đau nhức ngực, ngực to lên và căng tức là hiện tượng thường thấy ở thời điểm rụng trứng.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do nồng độ hormone progesterone trong cơ thể tăng lên trong quá trình trứng rụng để chuẩn bị cho quá trình thụ thai.

Nhiệt độ cơ thể tăng

trứng rụng
Nhiệt độ cơ thể tăng

Nhiệt độ cơ thể của người phụ nữ có thể tăng nhẹ trong thời gian rụng trứng do lượng hormone progesterone tiết ra nhiều hơn.

Với chị em có chu kỳ bình thường 28 ngày, nhiệt độ trung bình rơi khoảng 36,5 độ C. Trước khi rụng trứng thân nhiệt giảm xuống 36,2 độ C sau đó tăng trở lại đến 37,0 độ C cho đến khi bạn thấy kinh.

Thời điểm thụ thai tốt nhất là 2-3 ngày trước khi thân nhiệt tăng lên. Nhiệt độ tăng cũng ko nhiều thường tăng dưới 0,5°C.

Buồn nôn, chán ăn

Buồn nôn, chán ăn
Buồn nôn, chán ăn

Một số chị em phụ nữ có hiện tượng buồn nôn, chán ăn, khứu giác nhạy cảm hơn bình thường vào những ngày rụng trứng.

Điều này xảy ra do các tế bào thần kinh ở não trong thời điểm này sẽ tập trung hơn cho các kích thích, ham muốn tình dục và giảm sự chú ý tới một số vấn đề khác kể cả chuyện ăn uống.

Vì sao nên để ý dấu hiệu rụng trứng

Dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng để giao hợp thì khả năng có thai cao

trứng rụng
Tăng khả năng gặp trứng

Mặc dù việc có thai còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố từ mẹ và từ bố. Nhưng khả năng có thai cao nhất ở ngày rụng trứng là điều chính xác.

Ngược lại đối với mẹ chưa muốn có thai hoặc không muốn sinh con. Biết được dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng để không giao hợp hoặc khi giao hợp cần dùng bao cao su hay uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 48 giờ đầu sau khi giao hợp.

Khoảng thời gian rụng trứng kéo dài bao nhiêu ngày

trứng rụng
Thời gian rụng trứng

Sự rụng trứng có thể xảy ra ở những thời điểm khác nhau trong chu kỳ và có thể xảy ra vào một ngày khác nhau mỗi tháng, thường vào khoảng từ ngày 11 đến ngày 21 của chu kỳ, tính từ ngày đầu tiên có kinh của chu kinh cuối, trong khoảng đó sẽ có một ngày rụng.

Tăng cơ hội mang thai

Tăng cơ hội mang thai
Tăng cơ hội mang thai

Thời điểm rụng trứng là một trong những điều quan trọng nhất mà phụ nữ nên hiểu về cơ thể mình vì nó là nhân tố quyết định trong việc mang thai và ngăn ngừa mang thai.

Nhưng sự kiện rụng trứng

Ảnh hưởng bởi stress
Ảnh hưởng bởi stress
 • Trứng rụng sống 12-24 giờ sau khi rời buồng trứng.
 • Thông thường chỉ có một trứng được phóng ra mỗi lần rụng trứng
 • Rụng trứng có thể bị ảnh hưởng bởi stress, bệnh tật hoặc gián đoạn các thói quen bình thường.
 • Số lượng các nang noãn nguyên thủy ở mỗi buồng trứng của một bé gái khi mới đẻ có từ 1,2 triệu đến 1,5 triệu. Từ khi dậy thì đến khi mãn kinh chỉ có 400 – 450 nang trưởng thành, còn phần lớn teo đi.
 • Một số phụ nữ có thể gặp biểu hiện ra huyết âm đạo ít hoặc lốm đốm trong quá trình rụng trứng.
 • Một chu kỳ kinh nguyệt có thể xảy ra ngay cả khi không có trứng rụng.
 • Rụng trứng có thể xảy ra ngay cả khi không có chu kỳ kinh nguyệt.
 • Nếu trứng không thụ tinh, nó sẽ phân hủy và được hấp thu vào lớp niêm mạc tử cung.

Các phương thức xác định ngày rụng trứng

Nhận biết theo chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt
Chu kỳ kinh nguyệt

Cách Tính ngày an toàn hoặc ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt là cách phổ biến mà chị em thường truyền tai nhau. Tuy nhiên, do số ngày trong chu kỳ kinh của mỗi chị em có thể khác nhau đôi chút, do đó, chị em có thể tham khảo cách tính ngày an toàn sau nhé:

 • Với chu kỳ ngắn nhất: Hãy trừ đi 18 ngày. Ví dụ chu kỳ của bạn là 25 ngày. (25-18=7). Do đó, ngày dễ thụ thai nhất chính là ngày thứ 7 tính từ sau ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt.
 • Với chu kỳ dài nhất: Tương tự như trên nhưng bạn hãy trừ 11 ngày. Ví dụ như chu kỳ là 30 ngày. (30-11=19). Với cách tính ngày rụng trứng này thì khoảng thời gian dễ thụ thai của bạn là từ ngày thứ 7 cho đến ngày thứ 19 của chu kỳ kinh nguyệt.

Sử dụng que thử rụng trứng

Sự dụng que thử
Sự dụng que thử

Cách sử dụng que thử rụng trứng cũng là điều mà nhiều chị em băn khoăn. Phụ nữ lưu ý, là sử dụng que thử rụng trứng phải dùng nhiều que, thử nhiều lần để phát hiện khi nồng độ hormon LH bắt đầu tăng.

Phải theo dõi liên tục, tử khi các que thử cho kết quả âm tính, sau đó chuyển sang dương tính mới có thể phát hiện chính xác. Chị em cũng lưu ý là nên thử vào một thời gian nhất định hằng ngày để cho kết quả chính xác hơn.

Cách đọc kết quả que thử rụng trứng:

 • Que thử hiện 1 vạch: Không phải thời điểm .
 • Que thử hiện 2 vạch, màu sắc giống hoặc gần giống nhau: Sắp tới ngày rụng trứng.
 • Que thử hiện 2 vạch, vạch dưới đậm màu hơn nhiều so với vạch trên: Thời điểm rụng trứng của bạn sẽ trong khoảng 12 – 24 giờ tới.
 • Que thử hiện 2 vạch, vạch phía trên mờ dần: Trứng đang hoặc đã rụng, vạch phía trên càng mờ nghĩa là ngày rụng trứng càng xa.

Đo nhiệt độ cơ thể

Đo nhiệt độ cơ thể
Đo nhiệt độ cơ thể

Nhiệt độ của cơ thể thay đổi theo nồng độ hormone. Do vậy, đến thời kỳ rụng trứng, nhiệt độ của cơ thể cũng thường tăng nhẹ nhưng không quá 1°C. Để chính xác nhất, bạn cần sử dụng nhiệt kế kỹ thuật số mới có thể ghi lại chuẩn nhất sự thay đổi thân nhiệt nhỏ nhất và đo vào buổi sáng trước khi ra khỏi giường.

Nếu nhiệt độ cơ thể bạn tăng khoảng 0,4 – 0,8 °C so với nhiệt độ cơ bản thông thường thì bạn có thể rụng trứng trong vòng 12- 14 giờ. Đây là thời điểm bắt đầu rụng trứng là khả năng thụ thai cao nhất.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý, nhiệt độ cơ thể có thể bị thay đổi bởi nhiều yếu tố khác ngoài sự thay đổi hormone như ốm, sốt, ngủ kém, uống rượu hoặc nhiều loại bệnh khác.

Siêu âm để xác định

Siêu âm để xác định
Siêu âm để xác định

Siêu âm nang noãn trứng là một phương pháp có độ chính xác cao hơn những phương pháp thông thường khác, đặc biệt hữu ích cho những chị em chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc đang mong chờ có bé

Điều gì khiến bạn thụ thai không hiệu quả

Quan hệ tình dục không đều đặn hoặc không thường xuyên
Quan hệ tình dục không đều đặn hoặc không thường xuyên
 • Trong tư thế đứng hoặc ngồi, và cả những tư thế mà người phụ nữ ở phía trên không nên. Vì khi đó trọng lực trái đất sẽ khiến tinh dịch trào ra khỏi âm đạo.
 • Sử dụng biện pháp tránh thai. Vì đơn giản là một khi bạn muốn có em bé thì bạn buộc phải dừng việc sử dụng tất cả các biện pháp tránh thai.
 • Không xuất tinh vào âm đạo.
 • Quan hệ tình dục không đều đặn hoặc không thường xuyên.
 • Xem việc quan hệ như nhiệm vụ. Vì như vậy có thể khiến đối phương mất hứng thú. Đừng chỉ suy nghĩ về khao khát muốn có con hãy dùng những gần gũi về thể xác, để đánh thức cảm xúc và đem đến sự thăng hoa cho cả hai.
 • Khi trứng không thể sinh sản được. Thời điểm mà trứng dễ được thụ tinh nhất là khoảng 12-24 giờ sau khi rụng. Nếu bỏ lỡ thời điểm này, bạn sẽ phải đợi ít nhất 1 tháng nữa để có thai.
 • Lo lắng và căng thẳng. Điều quan trọng nhất khi muốn mang thai là phải tận hưởng một cách thoải mái nhất có thể.

Một số cách giúp bạn có thể thụ thai hiệu quả hơn

Tránh đứng dậy ngay sau khi quan hệ
Tránh đứng dậy ngay sau khi quan hệ

Để tinh dịch “thâm nhập” càng sâu càng tốt vào âm đạo người phụ nữ. Ngăn chặn các “tinh binh” trào ngược ra khỏi “ổ kén” tương lai của bé yêu.

Người phụ nữ có thế nằm ngửa và kê 1 chiếc gối nhỏ dưới lưng trong khoảng 20-30 phút. Sau khi “ân ái” để giữ tinh dịch bên trong âm đạo. Tuy vẫn còn nhiều tranh trãi về việc liệu có tăng cơ hội thụ thai khi nằm yên hay không. Nhưng bạn vẫn có thể thử áp dụng phương pháp này.

Tránh đứng dậy ngay sau khi quan hệ vì trọng lực trái đất sẽ khiến tinh dịch trào ra khỏi âm đạo.

Nhiều phụ nữ tin rằng không nên đi tiểu tiện sau khi quan hệ để giúp dễ thụ thai hơn. Nhưng cũng giống như việc nằm yên sau khi “gần gũi”, vấn đề này vẫn đang gặp nhiều quan điểm bất đồng.