Viêm đại tràng nên ăn gì? kiêng gì? [Bác sỹ tư vấn 2020]

Viêm đại tràng nên ăn gì là câu hỏi của rất nhiều người. Tại sao cần phải kiêng ăn, và ăn gì để đỡ đau đại tràng. Hãy cùng tìm hiểu xem.

Một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học được xem là một yếu tố quan trọng không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn góp phần rút ngắn thời gian điều trị. Vậy người bị viêm đại tràng nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Nếu chưa từng bị viêm đại tràng, bạn sẽ không thể hiểu được căn bệnh này đã phá hủy cuộc sống của nhiều người như thế nào. Những cơn đau quặn, những lần ói mửa tiêu chảy cứ lặp đi lặp lại khiến cho cơ thể người bệnh ngày càng suy nhược hơn.

Có người còn thú nhận rằng từ khi bị viêm đại tràng thì cảm giác ngon miệng khi ăn gần như biến mất. Một phần vì tác động của bệnh khiến vị giác không còn nhạy như trước, một phần vì lo sợ ăn vào sẽ có thể gây hại cho đại tràng.

bệnh viêm đại tràng
bệnh viêm đại tràng

Không để cho bạn phải sống trong nỗi lo này quá lâu dẫn đến việc ngại ăn uống, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách điều chỉnh và xây dựng một chế độ ăn uống tốt dành cho người bị viêm đại tràng.

Người bị viêm đại tràng nên ăn gì và không nên ăn gì để mau khỏi bệnh?

Viêm đại tràng nên ăn quả gì?

Theo bác sĩ Bùi Hữu Hoàng (Bệnh viện Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh): Viêm đại tràng là viêm lớp lót ở ruột già, khiến cho chức năng của đại tràng bị rối loạn. Với căn bệnh này, người bệnh cần bổ sung cho cơ thể các loại rau xanh và trái cây để ngăn ngừa tình trạng viêm loét, giúp đại tràng phục hồi các tổn thương.

Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý, không phải loại trái cây nào bạn cũng có thể cung cấp cho cơ thể. Một số loại trái cây sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đại tràng. Chính vì vậy, khi mắc phải căn bệnh này, người bệnh nên bổ sung cho cơ thể các loại quả sau.

Viêm đại tràng nên ăn gì? Quả chuối

Chuối là đồ ăn có lợi cho sức khỏe
Chuối là đồ ăn có lợi cho việc làm đẹp

Chuối là thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân mắc bệnh viêm đại tràng. Các nghiên cứu cho thấy, trong quả chuối chứa pectin và rất giàu chất xơ. Những thành phần này có tác dụng kích thích tăng nhu động ruột, giảm thiểu triệu chứng táo bón, tiêu chảy do bệnh viêm đại tràng gây ra.

Bên cạnh đó, chuối còn bổ sung thêm thành phần kali và các chất điện giải giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giúp người bệnh ăn ngon miệng. Đặc biệt, chất điện giải trong chuối sẽ bù được lượng nước mà cơ thể mất đi trong quá trình bị tiêu chảy.

Viêm đại tràng nên ăn gì? Quả lựu

Không phải ngẫu nhiên mà những người bệnh viêm đại tràng được bác sĩ khuyên ăn quả lựu. Trong lựu chứa các thành phần như natri, niaxin, vitamin B2, vitamin C, sinh tố B, canxi, photpho,… Đây là những chất có tác dụng rất tốt trong việc làm lành các tổn thương ở đại tràng.

Quả lựu có tác dụng rất tốt trong việc chữa trị bệnh đại tràng

Đồng thời, thành phần tanin có trong vỏ lựu còn giúp ngăn ngừa trạng tiêu chảy, đi ngoài ra máu. Với loại quả này, bạn có thể ăn hoặc nấu lấy nước uống hàng ngày. Bạn kiên trì sử dụng thì bệnh viêm đại tràng sẽ nhanh chóng được cải thiện.

Viêm đại tràng nên ăn gì? Quả táo

Viêm đại tràng nên ăn gì? Quả táo
Viêm đại tràng nên ăn gì? Quả táo

Trong quả táo có chứa thành phần pectin. Đây là một chất xơ hòa tan có khả năng tăng cường hoạt động của đại tràng. Đặc biệt, người bệnh sẽ đi cầu dễ dàng hơn nếu bổ sung cho cơ thể loại quả này.

Ngoài ra, quả táo còn chứa rất nhiều thành phần khác như kali, sắt, kẽm,… Những chất này làm giảm triệu chứng viêm loét ở đại tràng. Người bệnh sẽ cảm thấy dễ chịu hơn ở ruột khi bổ sung táo dưới dạng nước ép sinh tố.

Viêm đại tràng nên ăn gì? Quả lê

Người bệnh bị viêm đại tràng nên ăn quả lê ít nhất 2 – 3 lần/tuần. Lý giải điều này, một số tài liệu cho thấy, trong quả lê có chứa thành phần natri, kali, chất xơ,… Những chất này giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.

Ngoài ra, người bệnh còn giảm thiểu được tình trạng ăn không tiêu, ợ hơi, chướng bụng, đầy bụng do bệnh viêm đại tràng gây ra. Vì quả lê không chứa thành phần cholesterol, chất béo nên rất tốt cho sức khỏe con người.

Viêm đại tràng nên ăn gì? Quả sung

Nhiều người ngạc nhiên vì quả sung có thể giúp cải thiện được bệnh viêm đại tràng. Thực tế, trong quả sung có chứa thành phần vitamin C và chất xơ. Đây là chất có tác dụng giảm đau, khó chịu ở vùng bụng, thông tiện, trị táo bón, giải độc, kích thích hệ tiêu hóa hiệu quả.

Người bệnh viêm đại tràng chỉ cần hái quả sung đem phơi khô, sau đó nghiền thành bột mịn để pha nước uống. Bệnh nhân nên dùng khoảng 2 – 3 thìa bột và uống sau bữa ăn để kích thích đại tràng và ruột hoạt động tốt hơn.

Viêm đại tràng nên ăn gì? Quả bơ

Viêm đại tràng nên ăn gì? Quả bơ
Viêm đại tràng nên ăn gì? Quả bơ

Quả bơ giúp cung cấp cho cơ thể một lượng chất béo không bão hòa. Nếu người bệnh bị gây sụt cân, bạn có thể bổ sung quả bơ mỗi ngày để cơ thể có thêm năng lượng hoạt động tốt hơn và hỗ trợ điều trị viêm đại tràng.

Quả bơ cung cấp chất dinh dưỡng cho người bị viêm đại tràng

Bên cạnh đó, các số liệu thống kê cho thấy, có đến 85% bệnh nhân bị viêm đại tràng có dấu hiệu suy dinh dưỡng. Chính vì vậy, ăn bơ là giải pháp tối ưu cho bệnh nhân mắc bệnh viêm đại tràng, giúp kiểm soát bệnh và tăng cường sức khỏe cho người bệnh. Bạn có thể uống nước sinh tố bơ hoặc ăn bơ để hỗ trợ điều trị bệnh.

Viêm đại tràng nên ăn gì? Quả ổi

Lượng vitamin C dồi dào trong quả ổi không những tăng cường sức đề kháng cho cơ thể người bệnh mà còn giúp làm lành các tổn thương do viêm đại tràng gây ra. Đặc biệt, vị chát của ổi còn ngăn ngăn ngừa tình trạng tiêu chảy, khó chịu ở bụng. Mặc dù ổi rất tốt nhưng người bệnh chỉ nên ăn với một lượng vừa đủ, không được ăn quá nhiều, nhất là bệnh nhân táo bón không nên ăn ổi.

Nho chữa bệnh rất tốt

Nho là một loại hoa quả tốt
Nho là một loại hoa quả tốt và nhiều chất dinh dưỡng cho người bị Gút

Thành phần resveratrol trong quả nho đóng vai trò như một chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa các bệnh viêm đại tràng, giảm tình trạng chảy máu, viêm loét. Do đó, bệnh nhân mắc bệnh viêm đại tràng có thể bổ sung nho cho cơ thể của mình để kích thích hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.

Lời khuyên viêm đại tràng nên ăn gì.

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng, có tác dụng rất lớn trong việc điều trị bệnh viêm đại tràng. Ngay khi có dấu hiệu mắc bệnh, bệnh nhân cần phải thay đổi thực đơn ăn uống sao cho phù hợp để bệnh nhanh chóng khỏi. Một số chú ý trong việc xây dựng thực đơn mỗi ngày, người bệnh viêm đại tràng cần ghi nhớ.

Tích cực bổ sung cho cơ thể các thành phần dinh dưỡng như rau xanh, thực phẩm chứa nhiều vitamin.

Hạn chế ăn thức ăn có chứa quá nhiều chất béo và tăng chất xơ trong khẩu phần ăn.

Chia nhỏ bữa ăn để, khoảng 2 tiếng, người bệnh nên ăn một bữa.

Uống đủ nước mỗi ngày để giảm thiểu tình trạng viêm loét đại tràng.

Không được ăn trái cây khô và sử dụng các loại thực phẩm như trứng, thịt mỡ, hành sống,…. Chúng sẽ khiến cho bụng bị đầy hơn, khó tiêu, chướng bụng, ảnh hưởng đến vết loét.

Viêm đại tràng không nên ăn gì?

Viêm đại tràng là một bệnh về đường tiêu hóa, do đó mà người bệnh cần lưu ý không được ăn uống một cách tùy tiện, khiến cho bệnh diễn biến phức tạp hơn và khó điều trị dứt điểm. Để biết bị viêm đại tràng cần hạn chế ăn những gì, bạn hãy theo dõi thật kĩ danh sách dưới đây:

Kiêng ăn các thực phẩm có chứa nhiều Lactose

Kiêng ăn các thực phẩm có chứa nhiều Lactose
Kiêng ăn các thực phẩm có chứa nhiều Lactose

Vị ngọt có lẽ là một vị được nhiều người ưa thích nhất trong các vị. Thế nhưng khi đã không may bị viêm đại tràng thì bạn nên hạn chế ăn bánh ngọt, sữa, kẹo, trái cây có vị ngọt gắt v.v…Nguyên nhân là vì hầu hết các món hấp dẫn đó đều có chứa lượng đường Lactose khá lớn, khiến cho đại tràng khó hấp thụ, dẫn tới tình trạng khó tiêu, đầy bụng và viêm nặng hơn.

Thức ăn nhiều đường sẽ khiến cho bệnh đại tràng khó khăn hơn khi đại tiện.

Tránh các thức ăn không tốt cho đại tràng

Người bị viêm đại tràng co thắt sẽ có thể cảm thấy các triệu chứng của bệnh tồi tệ hơn. Khi thường xuyên ăn những món gây hại cho hoạt động của dạ dày. Do đó, nên hạn chế ăn những món có chứa nhiều dầu mỡ, có gia vị cay nóng. Thực phẩm đóng hộp,  đồng thời kiêng luôn những loại thức uống có chứa nhiều cồn, gas..

Ngoài ra, những tổn thương trên niêm mạc đại tràng. Sẽ càng nghiêm trọng hơn nếu người bệnh ăn quá nhiều những nước sốt dạng đậm đặc. Như sốt cà chua, sốt mayonaise, sốt BBQ…vì thành phần của những loại sô

Nói không với chất xơ không hòa tan

Nói không với chất xơ không hòa tan
Nói không với chất xơ không hòa tan

Đây là thành phần chính có trong các ngũ cốc nguyên hạt, các loại trái cây, rau xanh. Và dĩ nhiên đúng như tên gọi, chất xơ này sẽ không tan trong nước. Không bị phá vỡ bởi vi khuẩn trong đường ruột, không hấp thu được vào máu.

Do đó, tuy giúp cho việc đại tiện trở nên dễ dàng hơn nhưng lượng chất xơ không hòa tan. Sẽ khiến cho niêm mạc đại tràng bị cọ xát nhiều hơn.

Sau khi nắm rõ được việc người bị viêm đại tràng nên ăn gì và không nên ăn những gì. bạn hãy chú ý thực hiện theo để quá trình phục hồi được diễn ra thuận lợi hơn.

Cuối cùng, bất kì ai trong chúng ta cũng phải luôn ghi nhớ. Rằng chế độ ăn uống đóng một vai trò rất quan trọng đối với đại tràng. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe!