Triệu Chứng Viêm Họng Thông Dụng Với Mọi Người Cần Biết [ Full 2020 ]

Triệu chứng viêm họng thông dụng mà mọi người không hề hay biết có thể khiến bệnh trở lên nặng hơn. Cùng tìm hiểu để điều trị được bệnh kịp thời !

Triệu chứng viêm họng

Viêm họng cấp (hoặc gọi là viêm họng đỏ)

triệu chứng viêm họng
Mệt mỏi

Triệu chứng ban đầu thường là: Cảm giác khô nóng và rát trong họng, nuốt nói cảm thấy vướng, sau đó tăng lên thành đau trong họng, nói khó hoặc nuốt khó, ho khạc nhưng thường không có đờm mà chỉ ra ít nước nhày.

Bệnh nhân có thể thấy mệt mỏi, sốt nhẹ ớn lạnh; hoặc sốt cao 38 – 39 độ C trong viêm cấp tính hoặc kèm theo viêm Amidan, cúm nhiễm virut… Triệu chứng sổ mũi ngạt mũi, hắt hơi, nhức đầu, ù tai thường kèm theo ở trường hợp viêm họng do cúm, dị ứng thời tiết, do lạnh…

Khám họng thấy: Toàn bộ hoặc một phần niêm mạc họng đỏ rực. Màn hầu, trụ trước, trụ sau và thành sau họng phù nề, đỏ thẫm. Ngoài ra còn có thể thấy: amidan viêm to, trên bề mặt amiđan có chất nhầy trong. Khám các hạch vùng cổ dưới hàm có thể viêm tấy, đỏ, đau

Viêm họng mãn tính

triệu chứng viêm họng
Màng mỏng
 • Một là: Viêm họng mạn tính sung huyết đơn thuần. Niêm mạc họng đỏ, nổi nhiều tia mao mạch máu.
 • Hai là : Viêm họng mạn tính xuất tiết. Thành sau họng có tăng xuất tiết nhầy, trong, hơi dính vào niêm mạc, chảy từ vòm xuống hạ họng, tạm thời mất đi khi bệnh nhân nuốt. Niêm mạc họng cũng đỏ và nổi nhiều tia mao mạch máu.
 • Ba là: Viêm họng mạn tính quá phát. Niêm mạc họng đỏ và dày lên. Tổ chức bạch huyết ở thành sau họng phát triển mạnh, quá phát thành từng đám to nhỏ không đều, màu hồng hoặc đỏ. Có khi tập trung thành một dải gồ lên ở phía sau và dọc theo trụ sau của amidan trông như một trụ sau thứ hai gọi là “trụ giả”. Thể này gọi là viêm họng hạt.
 • Bốn là: Viêm họng teo. Niêm mạc họng teo dần, những tuyến nhầy dưới niêm mạc cũng teo đi làm cho niêm mạc họng từ đỏ thẫm biến thành màu hồng rồi nhợt nhạt, khô và đọng những vảy mỏng, vàng, khô bám vào từng chỗ. Niêm mạc họng trở thành mỏng, các trụ sau cũng teo biến đi làm cho họng trở nên rộng hơn. Viêm họng teo thường là viêm họng do nghề nghiệp hoặc ở người già hoặc ở những người trĩ mũi.

Viêm họng hạt

triệu chứng viêm họng
Xuất hiện hạt
 • Biểu hiện của bệnh viêm họng hạt là cảm giác vướng víu, ngứa rát thường xuyên trong họng; ho và khạc đờm quánh dính hoặc trắng nhầy thường xuyên (nhất là sáng sớm, khi ngủ dậy). Nhiều người bệnh do ngứa họng nên hay khậm khạc, dặng hắng. Khám tại chỗ thấy thành bên họng hơi đỏ, thành sau họng có những hạt trắng hồng.
 • Niêm mạc họng đỏ và dày lên, có thể có những ổ loét dễ nhầm với bệnh nhiệt miệng. Tổ chức bạch huyết ở thành sau họng phát triển mạnh, quá phát thành từng đám to nhỏ không đều, màu hồng hoặc đỏ, lâu ngày các đám này thu gọn lại thành những hạt to nhỏ hình thù khác nhau (viêm họng hạt). Có khi tập trung thành một dải gồ lên ở phía sau và dọc theo trụ sau của amidan trông như một trụ sau thứ hai gọi là “trụ giả”.

Viêm họng đặc hiệu

triệu chứng viêm họng
Viêm khớp
 • Do liên cầu khuẩn tan huyết bê ta nhóm A (Group A Beta-hemolytic streptococcus – GABHS) gây ra Đây là một viêm họng nguy hiểm vì có biến chứng sang viêm khớp cấp, viêm màng trong tim cấp hoặc mãn tính gây hẹp hở van tim, viêm cầu thận cấp…. Bệnh do liên cầu khuẩn gây ra.
 • Do cấu tạo vỏ của vi khuẩn gần giống cấu tạo của tổ chức liên kết (bao khớp, màng tim, màng thận…) khi bị nhiễm liên cầu khuẩn, cơ thể phản ứng sinh ra kháng thể chống vi khuẩn đồng thời kháng thể này cũng dung giải luôn chính tổ chức của mình gây nên bệnh thấp khớp cấp, viêm cầu thận, viêm màng tim (thấp tim)… Triệu chứng lâm sàng thường không có khác biệt nhiều với các viêm họng cấp khác, Chẩn đoán xác định dựa vào xét nghiệm nuôi cấy hoặc soi tươi dịch họng thấy có liên cầu khuẩn.

Trên lâm sàng dựa vào một số yếu tố quan trọng để phát hiện viêm họng do liên cầu bêta tan huyết nhóm A:

 • Bệnh thường khởi phát đột ngột với biểu hiện sốt cao 39-40 độ C, người mệt mỏi.
 • Khám họng thấy có mủ trắng bẩn ở khe, hốc amidan hai bên. Sờ thấy hạch dưới hàm cả hai bên, di động, ấn đau.
 • Bạch cầu đa nhân trung tính tăng cao khi lấy máu làm xét nghiệm.
 • Để khẳng định chính xác, người ta cần quệt dịch nhày ở họng đem soi tươi, nuôi cấy tìm liên cầu gây bệnh cùng với việc tiến hành định lượng kháng thể kháng liên cầu trong máu qua phản ứng ASLO: tăng tỷ lệ chậm và không liên tục (thường là trên 300 đơn vị Todd).

Nguyên nhân mắc phải triệu chứng viêm họng

triệu chứng viêm họng
Ăn cay nhiều
 • Dị ứng: Các chứng dị ứng với các gia vị, nấm, bụi và phấn hoa có thể khiến bạn đau họng.
 • Không khí: Không khí bí và nóng trong phòng có thể làm cho cổ họng của bạn cảm thấy khó chịu và ngứa, đặc biệt là vào buổi sáng khi thức dậy. Hít thở không khí này thường xuyên qua miệng khi bạn nghẹt mũi cũng có thể gây đau họng.
 • Chất kích thích: Ô nhiễm không khí có thể gây kích ứng cổ họng trong thời gian dài. Ô nhiễm không khí trong nhà do thuốc lá hoặc hóa chất cũng có thể gây ra viêm họng. Hút thuốc lá, uống rượu và ăn thức ăn cay cũng có thể làm đau cổ họng của bạn.
 • Căng cơ trong cổ họng: Các cơ trong cổ họng của bạn có thể căng thẳng do bạn luôn hét lên, chẳng hạn như tại các sự kiện thể thao, nói chuyện ầm ĩ hoặc nói chuyện trong một thời gian dài mà không nghỉ ngơi.
 • Các cơ trong cổ họng của bạn có thể căng thẳng, bởi vì bạn luôn hét lên, chẳng hạn như tại các sự kiện thể thao, nói chuyện ầm ĩ, hoặc nói chuyện trong một thời gian dài mà không được nghỉ ngơi.
 • Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD): GERD là một bệnh đặc trưng bởi cảm giác nóng ở ngực do axit dạ dày tràn vào thực quản. Thực quản là một phần của đường tiêu hóa kết nối miệng và dạ dày, vì vậy trào ngược axit sẽ gây khó chịu ở cổ họng.

Bệnh có lây không?

Virut
Virut

Viêm họng tuy không phải bệnh lây nhiễm nhưng nếu các nguyên nhân gây bệnh là do virus, vi khuẩn,… thì bệnh hoàn toàn có thể truyền từ người này sang người khác. Các yếu tố này có thể lây lan trực tiếp hoặc gián tiếp qua nước bọt, nước mũi, đường hô hấp hay sử dụng chung đồ với người bệnh”.

Để phòng ngừa bệnh lây lan, bác sĩ Lê Phương khuyến cáo mọi người nên chú ý:

 • Không dùng chung đồ dùng với người bị bệnh.
 • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.
 • Tránh để tay bẩn chạm vào mắt, mũi, miệng,…
 • Hạn chế tiếp xúc với người bệnh
 • Đeo khẩu trang phòng khói bụi, hóa chất
 • Vệ sinh tai – mũi – họng thường xuyên.

Các loại thuốc tây y dùng để điều trị triệu chứng viêm họng

ibuprofen
ibuprofen

Thuốc giảm đau

Đau họng do virus thường không cần điều trị. Tình trạng của bạn sẽ cải thiện trong vòng 5-7 ngày. Tuy nhiên, do khó chịu, bạn đôi khi cũng cần được điều trị bằng thuốc giảm đau. Trong đó có ibuprofen và paracetamol, đặc biệt nếu kèm theo sốt và ở trẻ em. Sau đây là lưu ý trước khi dùng thuốc:

Luôn đọc hướng dẫn sử dụng thuốc để tránh quá liều.
Paracetamol là một liệu pháp thay thế cho trẻ em và những người không thể dùng ibuprofen.
Aspirin không nên được dùng cho trẻ em dưới 16 tuổi.

Kháng sinh

Kháng sinh thường được chỉ định để điều trị đau họng do vi khuẩn gây ra. Mỗi kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ nên được sử dụng theo đúng lịch trì mặc dù các triệu chứng của đau họng đã được cải thiện. Điều này giúp ngăn ngừa lây lan vi khuẩn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Nếu tình trạng lây nhiễm xảy ra ở trẻ có viêm họng do streptocoocus, trẻ sẽ có nguy cơ cao bị sốt thấp khớp và viêm thận.

Chữa viêm họng bằng thiên nhiên

Chữa triệu chứng viêm họng bằng Mật ong

Mật ong
Mật ong

Mật ong có khả năng kháng khuẩn, lại có nhiều dưỡng chất có lợi bồi bổ cơ thể, thường xuyên được sử dụng chữa các bệnh về hô hấp như viêm họng, viêm mũi, viêm amidan,….

Mật ong có tính ấm, vị ngọt dịu, có thể sử dụng thay thế đường mía trong nấu ăn, tạo vị cho các món ngọt hoặc dễ dàng kết hợp với các vị thuốc khác để chữa bệnh.

Một số bài thuốc hay sử dụng mật ong chữa viêm họng mãn tính:

 • Mật ong chanh: Pha 3 thìa mật ong với 2 thìa nước cốt chanh và 100ml nước ấm để uống vào buổi sáng.
 • Quất ngâm mật ong: Chọn quất quả đẹp, chín vàng rửa sạch, cắt lát mỏng rồi ngâm trong mật ong, có thể thêm vài thìa nước cốt chanh. Sau 2-3 giờ có thể lấy ra để ngậm. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
 • Mật ong nguyên chất: Làm ấm 2-3 thìa mật ong và ngậm trong cổ họng một lúc trước khi nuốt cũng rất hiệu quả.

Chữa triệu chứng viêm họng bằng Húng chanh

Húng chanh
Húng chanh

Trong húng chanh có tinh dầu có mùi thơm như chanh dễ chịu, thường được dùng để chiết xuất tinh dầu.

Cách sử dụng húng chanh chữa viêm họng mãn tính

 • Húng chanh tươi: Húng chanh rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội, thêm vài hạt muối, nhai dập và nuốt nước dần. Nếu không muốn nhai trực tiếp lá có thể giã lấy nước ngậm trong họng.
 • Húng chanh đường phèn: Húng chanh tươi 20g, rửa sạch, thái nhỏ; đường phèn 20g. Chưng cách thủy cho chín, ngậm trong họng cho ra nước. Mỗi ngày làm 1 lần cho đến khi thấy khỏi.

Chữa triệu chứng viêm họng bằng Hẹ

Hẹ
Hẹ

Hẹ không chỉ là loại gia vị phổ biến mà còn được sử dụng trong nhiều bài thuốc. Toàn bộ cây hẹ bao gồm lá, rễ, hạt đều có tác dụng chữa các bệnh như ho cảm, táo bón, yếu sinh lý ở nam giới, viêm loét dạ dày,…

Người bị bệnh viêm họng mãn tính thêm hẹ vào các món ăn hàng ngày là đã có hiệu quả chữa bệnh. Ngoài ra có thể sử dụng hẹ chưng đường phèn cũng rất tốt.

Hẹ chưng đường phèn: Lấy lá hẹ xắt nhỏ trộn với đường phèn hoặc mật ong vào cùng một chén, sau đưa chén vào nồi cơm hấp chín. Uống dần trong ngày 2-3 lần, mỗi lần 1 thìa cà phê. Dùng liền 5 ngày.

Lưu ý khi điều trị triệu chứng viêm họng

Nghỉ ngời nhiều
Nghỉ ngời nhiều
 • Nghỉ ngơi nhiều: Nếu có thể, bạn nên cố gắng ngủ nhiều trong ngày và duy trì lịch ngủ đều đặn vào ban đêm. Tăng thời gian ngủ lên 11-13 tiếng/ ngày trong khoảng thời gian bị đau họng.
 • Rửa hoặc khử trùng tay thường xuyên. Tay là con đường truyền vi khuẩn mà ai cũng biết. Vi khuẩn sẽ lây lan khi chúng ta chạm tay lên mặt và những vật thể khác. Bạn nên rửa tay thường xuyên khi bị đau họng hoặc cảm lạnh để ngăn chặn lây truyền vi khuẩn.
 • Uống nhiều nước, đặc biệt là nước lọc. Nước giúp giảm dịch nhầy ở cổ họng, bên cạnh đó nước ấm có thể giúp xoa dịu kích thích trong cổ họng. Cung cấp đủ nước cho cơ thể giúp chống lại nhiễm trùng và chữa đau họng nhanh chóng.