Chữa thoát vị đĩa đệm dứt điểm có khó không? [Bác sỹ tư vấn 2020]

Chữa thoát vị đĩa đệm dứt điểm như thế nào? Nên điều trị bằng thuốc Đông Y, Tây Y hay phẫu thuật?

Trong các bệnh về xương khớp. Bệnh thoát vị đĩa đệm là một trong số các bệnh có tỷ lệ người tái phát cao top đầu. Do nguyên nhân gây ra rất dễ bắt gặp và chế độ ăn kiêng khó để dứt điểm.

Rất nhiều người đã từng chữa trị khỏi và cuối cùng lại tái phát lại. Không ít bệnh nhân thoát vị đĩa đệm một khi mắc phải đều như vậy.

Nếu bạn suy nghĩ rằng ở tuổi 20, 25 bạn còn mải phí theo thời gian chạy theo công việc, đam mê, kiếm tiền. Không phải lo gì vấn đề về xương khớp thì bạn đã hoàn toàn mắc sai lầm. Là căn bệnh không loại trừ một ai và loại trừ bất kỳ thời gian nào.

Không những gây đau nhức mà còn gây ra nhiều biến tướng nguy hiểm khác. Vậy thoát vị đĩa đệm cột sống có nguyên nhân từ đâu, cùng nghe chuyên gia giải đáp nhé.

Chữa thoát vị đĩa đệm là gì?

Theo các bác sỹ chuyên gia khoa nội, thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi chèn ép vào ống sống. Hoặc các rễ thần kinh sống và có sự đứt rách vòng sợi gây nên hội chứng thắt lưng hông điển hình..

Bệnh thường tập trung ở các dạng chính là thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ và thoát vị thắt lưng, thoát vị mất nước, thoát vị đa tầng, sau bên…

Thoát vị đĩa đệm là bệnh từ xương khớp nguy hiểm cần được điều trị
Thoát vị đĩa đệm là bệnh từ xương khớp nguy hiểm cần được điều trị

Nguyên nhân dẫn đến chữa thoát vị đĩa đệm thất bại là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh. Bao gồm cả nguyên nhân từ bên trong đến bên ngoài.

Cơ chế thoát vị như sau: Bình thường đĩa đệm nằm ở khe giữa hai đốt sống, có lớp vỏ sợi bọc nhân nhày ở trung tâm (nhân tủy). Nhờ tính đàn hồi, đĩa đệm làm nhiệm vụ như một bộ phận giảm xóc, bảo vệ cột sống khỏi bị chấn thương.

Nguyên nhân vô cùng quan trọng bạn không thể bỏ qua
Nguyên nhân vô cùng quan trọng bạn không thể bỏ qua

Nếu có một lực tác động mạnh vào cột sống (chấn thương, gắng sức…), nhân nhày có thể qua chỗ rách của đĩa đệm thoát vị ra ngoài chui vào ống sống, chèn ép rễ thần kinh gây đau cột sống.

Khi đĩa đệm nào đó bị rách hoặc đứt, những chất dạng gel bên trong nó sẽ tràn ra ngoài. Hiện tượng này được gọi là thoát vị nhân tủy – hay thoát vị đĩa đệm. Một số nguyên nhân chủ yếu gồm các nguyên nhân sau đây:

Nguyên nhân phổ biến là tư thế sai trong lao động, hoạt động

Cơn đau thường xuất hiện khi ta nhấc vật nặng ở tư thế không phù hợp. Tư thế lao động, tư thế ngồi, mang vác nặng sai cách đặc biệt hay gặp nhất là việc bê vác vật nặng.

Nguyên nhân chữa thoát vị đĩa đệm thất bại do thoái hoá tự nhiên

Tuổi tác và các bệnh lý cột sống bẩm sinh hay mắc phải như gai cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống cũng là các yếu tố thuận lợi để gây bệnh. Những người ở độ tuổi từ 30 đến 50 là có nguy cơ bị thoát vị cao nhất do những thành phần nước và đàn hồi bên trong nhân tủy sẽ giảm đi theo tuổi

Nguyên nhân do các yếu tố tự nhiên dẫn đến thoái hóa đĩa đệm
Nguyên nhân do các yếu tố tự nhiên dẫn đến thoái hóa đĩa đệm

Yếu tố ngoại sinh

Nguyên nhân do bị tai nạn hay các chấn thương cột sống.

Nguyên nhân do béo phì hoặc bệnh lý bẩm sinh

Những người thừa cân béo phì sẽ có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm cao hơn bình thường, do cột sống phải gồng lên để gánh một trọng lượng cơ thể lớn.

Nguyên nhân do béo phì dẫn đến thoát vị đĩa đệm phần lưng
Nguyên nhân do béo phì dẫn đến thoát vị đĩa đệm phần lưng

Di truyền

Tổn thương đĩa đệm cũng có thể do nguyên nhân di truyền. Nếu bố mẹ có đĩa đệm yếu do bất thường về cấu trúc thì con cái cũng dễ bị thoát vị đĩa đệm.

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm?

Mọi khi đã mắc bệnh hầu hết người bị bệnh đều mắc các triệu chứng sau:

Thoát vị đĩa đệm – Triệu chứng nhức, tê lan dọc từ thắt lưng xuống

Gây lên các cơn đau thắt lưng với các triệu chứng nhức, tê lan dọc từ thắt lưng xuống mông và chân, hay đau từ vùng cổ – gáy lan ra hai vai và xuống các cánh tay, bàn tay… giảm khả năng vận động vùng cổ.

Đau cột sống và đau rễ thần kinh

Đau cột sống và đau rễ thần kinh là các triệu chứng nổi bật nhất của bệnh. Đau thường tái phát nhiều lần, mỗi đợt kéo dài khoảng 1-2 tuần, sau đó lại khỏi bệnh.

Đau cột sống là triệu chứng nguy hại
Đau cột sống là triệu chứng nguy hại

Cảm giác kiến bò

– Ngoài ra còn có cảm giác kiến bò, tê cóng, kim châm tương ứng với vùng đau. Dần dần, đau trở nên thường xuyên, kéo dài hàng tháng nếu không được điều trị.

Cơn đau lan lên đầu gây đau đầu

Bệnh nhân có thể xuất hiện những cơn đau lan lên đầu gây đau đầu, choáng váng. Nhất là với những người bị thoát vị cột sống cổ c5,c6.

Liên sườn – cảm giác đau nhức gia tăng

Liên sườn: cảm giác đau tăng khi nằm nghiêng, ho và đại tiện. Bệnh nhân sẽ thấy đau vùng cột sống lưng, lan theo hình vòng cung ra phía trước ngực, dọc theo khoang liên sườn. Ðau, tê, mất cảm giác từng vùng ở mông, chân, bàn chân, trường hợp nặng có thể bị liệt. Người bệnh có tư thế ngay lưng hay vẹo về một bên để chống đau, cơ cạnh cột sống co cứng. Có trường hợp đau rất dữ dội và người bệnh phải nằm bất động về bên đỡ đau.

Hậu quả khi chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thất bại

Hậu quả đau đớn bên ngoài người bệnh

Thoát vị đĩa đệm cột sống là một bệnh khá thường gặp, có thể để lại nhiều hậu quả, ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh.

• Khả năng vận động của bệnh nhân bị giảm sút rõ rệt. Bệnh nhân rất khó thực hiện các động tác cột sống như cúi ngửa, nghiêng xoay.

• Khi rễ thần thần kinh bị tổn thương thì bệnh nhân khó vận động các chi.

• Nếu tổn thương thần kinh cánh tay thì bệnh nhân không thể nhấc tay hay khó gấp, duỗi cánh tay, ảnh hưởng khả năng lao động.

• Nếu tổn thương thần kinh tọa thì bệnh nhân có thể không nhấc được gót hay mũi chân.

• Dần dần xuất hiện teo cơ chân bên tổn thương.

• Rối loạn vận động hoặc thậm chí liệt nửa người bên dưới.

Hậu quả khi không điều trị bệnh sớm

Chữa thoát vị đĩa đệm

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng các bài tập không dùng thuốc

Hầu hết các trường hợp chữa thoát vị đĩa đệm đều không cần phải phẫu thuật tái tạo. Việc luyện tập và sử dụng thuốc theo một liệu trình nhất định. Sẽ làm giảm các triệu chứng bệnh chỉ sau vài ngày hoặc vài tuần.

Nếu tình trạng đau tiếp tục kéo dài không giảm, bệnh nhân được chỉ định tập vật lý trị liệu. Nhằm hạn chế tới mức tối đa ảnh hưởng của bệnh đến các bộ phận khác của cơ thể. Một số phương pháp trị liệu không dùng thuốc. Hoặc kết hợp dùng thuốc giúp giảm đau thường xuyên ở lưng dưới:

• Chiropractic  kéo nắn xương khớp. Phương pháp này mang lại hiệu quả ở mức độ vừa phải với cơn đau lưng dưới. Kéo dài ít nhất 1 tháng. Lưu ý, trị liệu bằng phương pháp chiropractic với bệnh nhân bị thoát bị đĩa đệm cổ. Trong một số hiếm trường hợp có thể gây ra đột quỵ.

• Châm cứu. Làm giảm đau lưng và đau cổ kinh niên tương đối tốt.

• Massage. Giảm đau ngắn hạn cho người bị đau lưng dưới kinh niên.

• Yoga. Kết hợp vận động thể chất, tập thở và thiền, giúp cải thiện chức năng và làm giảm đau lưng kinh niên.

Có thể dùng các phương pháp như tác động cột sống, kéo giãn cột sống trong điều trị bệnh. Ở một vài tuần đầu tiên, khi tổn thương thoát vị còn mới chưa bị xơ hóa. Việc tác động cột sống làm giãn các mâm sống. Đồng thời dịch chuyển phần đĩa đệm bị lồi ra trở lại vị trí bình thường.

Kéo giãn cột sống bằng dụng cụ cũng cho tác dụng tương tự. Chỉ định cho bệnh nhân lồi hoặc thoát vị đĩa đệm. Mặc áo nẹp cột sống cho tác dụng cố định tạm thời. Hạn chế các động tác mạnh lên vùng cột sống tổn thương. Qua đó làm giảm lực tác động lên đĩa đệm.

Chữa thoát vị đĩa đệm dứt điểm bằng thuốc Tây y

• Thuốc giảm đau – kháng viêm: paracetamol, diclofenac, meloxicam…

• Thuốc chống động kinh.

• Thuốc giãn cơ: mydocalm, myonal… Chỉ định trong trường hợp co cứng cơ cạnh cột sống.

• Tiêm giảm đau ngoài màng cứng corticosteroids chữa dứt điểm thoát vị đĩa đệm. Corticosteroids là thuốc kháng viêm mạnh. Có thể được tiêm trực tiếp vào vùng xung quanh dây thần kinh cột sống. Làm giảm triệu chứng viêm tại chỗ và các triệu chứng khác của thoát vị đĩa đệm. Là phương pháp dùng để điều trị cho các bệnh nhân thoát vị đĩa đệm từ trung bình đến nặng. Liệu trình mỗi đợt 3 mũi, mỗi mũi cách nhau 3 – 7 ngày.

Chữa thoát vị đĩa đệm dứt điểm bằng thuốc Đông Y

Vì sao thuốc Đông Y từ thiên nhiên được nhiều người lựa chọn?

Chữa bệnh có nhiều cách chữa trị như sử dụng thuốc Tây hoặc theo Đông y. Trong đó, việc chữa thoái hóa cột sống bằng Đông y ngày càng được nhiều người lựa chọn do có nhiều ưu điểm.

 • Có nguồn gốc thiên nhiên. Ưu điểm lớn nhất của các bài thuốc Đông y là các nguyên liệu được sử dụng hoàn toàn là nguyên liệu thảo dược.
 • An toàn. Được thu hoạch, bào chế bằng phương pháp thủ công, không lẫn hóa chất nên tuyệt đối an toàn đối với cơ thể con người.
 • Không tác dụng phụ. Ngăn chặn các tác dụng phụ gây hại. Đây chính là ưu điểm hơn hẳn của việc chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y so với Tây y.

Đối với loại thuốc Đông Y được hình thành từ các loại thảo mộc có nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể thì việc sử dụng thuốc Đông Y sẽ tác dụng lâu dài và điều trị tốt nhất.

Thuốc Đông Y chữa xương khớp được nhiều người lựa chọn bao gồm:

Thuốc Đông Y từ thiên nhiên Tọa Cốt Hoàn Vương

Thuốc Đông y rất tốt, giúp cải thiện sức khoẻ, nâng cao thể trạng. Đồng thời giúp điều trị bệnh tật. Nhưng chỉ khi nào có bệnh mới dùng thuốc, bệnh gì điều trị bằng thuốc nấy chứ không cắt thuốc uống bừa bãi.

Đã uống thuốc phải tới khám và được tư vấn, bắt mạch cẩn thận, không nhờ người nhà cắt thuốc hộ. Đặc biệt cần biết rõ nguồn gốc của dược liệu và chỉ nên mua thuốc tại các địa chỉ uy tín.

Công dụng.

 • Hỗ trợ điều trị vô cùng hiệu quả. Thoát vị đĩa đệm, lồi đĩa đệm, thoái hóa cột sống cổ và lưng. Thoái hóa khớp, đau lưng, đau vai gáy, gai cột sống, dây thần kinh bị chèn ép lan qua tọa cốt, đau xuống đùi, chân.
 • Bong gân trật khớp, sưng khớp, vẹo cổ,cụp xương sống. Da thịt bầm tím do va đập mạnh, chơi thể thao, võ thuật.V

Thành phần: Bài thuốc bao gồm các dược liệu quý. Như: Cao Khô Hoàng Kỳ, Cao khô Đan Sâm, Cao khô Ngưu Tất, Cao Khô Đỗ Trọng, Độc Hoạt, Ý Dĩ Nhân, thiên niên kiện và các phụ liệu quý hiếm khác.

Thuốc Tọa Cốt Hoàn Vương được nhiều người tin dùng và kiểm chứng. Bởi thành phần an toàn, tác dụng tốt. Quan trọng là thích nghi với cơ địa nhiều người Châu Á, mang lại hiệu quả ngạc nhiên sau liệu trình ngắn sử dụng. Tuy nhiên, bạn cần mua tại những trang web uy tín để phòng tránh lừa đảo và mua phải hàng giả hàng nhái.

Thuốc đông Y Tọa Cốt Hoàn Vương chữa thoái vị đĩa đệm được các chuyên gia hàng đầu khuyên dùng
Thuốc đông Y Tọa Cốt Hoàn Vương chữa thoái vị đĩa đệm được các chuyên gia hàng đầu khuyên dùng

Thuốc Đông y Thoái Phong Cốt

Bài thuốc Thoái Phong Cốt với thành phần là các vị thuốc thảo dược có trong tự nhiên có tác dụng điều trị các chứng bệnh về xương khớp

Ưu điểm của bài thuốc

 • Đúc kết tinh hoa Y học cổ truyền kết hợp với kinh nghiệm thực tế.
 • An toàn với 100% thảo dược thiên nhiên, không gây tác dụng phụ.
 • Nguồn thảo dược sạch, an toàn , được kiểm định chặt chẽ.
 • Điều trị hiệu quả cho nhiều bệnh lý cơ xương khớp khác nhau.
 • Tác động vào gốc rễ căn nguyên gây ra bệnh, phòng bệnh tái phát

Chủ trị: Thuốc có tác dụng điều trị và phòng ngừa các bệnh

– Viêm khớp, viêm khớp dạng thấp

– Thoái hóa khớp ( gối ,cột sống ,đốt sống cổ …)

– Gai đôi cột sống

– Thoát vị đĩa đệm

– Đau thần kinh tọa

– Đau nhức xương khớp ,tê buồn chân tay

Quá trình khôi phục tổn thương cho các khớp xương thường diễn ra khá chậm. Khác với sử dụng thuốc Tây dược có thể thấy triệu chứng giảm đi một cách rõ rệt.

Thuốc chữa chữa thoái vị đĩa đệm thoái phong cốt
Thuốc chữa chữa thoái vị đĩa đệm thoái phong cốt

Thuốc chữa thoát vị đĩa đệm dứt điểm bằng Xương Khớp Nhất Nhất

Tác dụng

 • Bổ can thận, tăng cường khí huyết, thông kinh lạc, trừ phong thấp.
 • Trị các chứng đau lưng, đau cột sống, đau thần kinh tọa, các chứng phong tê thấp: thoái hóa khớp, viêm khớp,..
 • Hỗ trợ điều trị thoái hoá, vôi hoá, hỗ trợ phòng ngừa bệnh tái phát.

Cách dùng

– Uống sau khi ăn.

– Người lớn ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 2 viên.

– Trẻ em từ 8-15 tuổi: ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 1 viên.

Thuốc chữa thoái vị đĩa đệm Nhất Nhất
Thuốc chữa thoái vị đĩa đệm Nhất Nhất

Nên điều trị bằng Đông Y hay Tây Y?

Có trường hợp tuy đều bị mắc “bệnh loét tiêu hóa”trong Y học hiện đại, nhưng lại thuộc hai “chứng” khác nhau. Do đó thầy thuốc Đông y đã được sử dụng những phép chữa và bài thuốc khác nhau để chữa và kết quả đều cùng khỏi bệnh.

Công việc chẩn đoán và chữa trị bệnh tật của thầy thuốc Đông y. Thực chất là một quá trình suy đoán về sự hoạt động của cơ thể thông qua sự nhận thức, cảm tri và thể ngộ về những biểu hiện ở người bệnh.

Còn ngược lại Tây Y phụ thuộc vào máy móc, khoa học hiện đại và công nghệ để chuẩn đoán nhiều hơn. Việc điều trị bằng cách nào cũng nhằm mục đích chữa khỏi bệnh. Tùy theo tình trạng bệnh và thầy thuốc giỏi để chúng ta điều trị chữa bệnh cho hợp lý.

Theo kinh nghiệm được kiểm chứng, nhẹ thì giải quyết bằng Đông Y. Nặng thì giải quyết bằng Tây y để bác sỹ theo dõi dễ dàng.