Đau Răng Có Nguy Hiểm Không? Nguyên Nhân Và Giải Pháp Điều Trị Hiệu Quả [ A- Z ]

Đau răng là bệnh lý mà hầu hết ai cũng trải qua 1 lần trong đời. Vậy đau răng có nguy hiểm không? Hãy cùng chuyên gia tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị hiểu quả, an toàn từ A – Z.

NGUYÊN NHÂN GÂY ĐAU RĂNG

nguyên nhân gây đau răng
nguyên nhân gây đau răng

DO SÂU RĂNG, VIÊM TỦY

nguyên nhân sâu răng
nguyên nhân sâu răng

Sâu răng là nguyên nhân thường gặp dẫn đến tình trạng đau răng. Khi lỗ sâu nhỏ, đau xảy ra khi ăn nhai hoặc khi uống nước nóng hay lạnh.

Khi lỗ sâu lớn làm viêm tủy hoặc hoại tử tủy, đau có thể xảy ra bất cứ lúc nào và mức độ đau cũng dữ dội hơn.

Đối với trường hợp sâu răng gây ra nhiễm trùng ở chóp chân răng, trong đợt viêm cấp tính gây ra đau nhức kèm theo có thể sưng ở mặt.

Giải pháp trong trường hợp này là chữa trị cho răng bị sâu. Răng có lỗ sâu nhỏ được trám lại bằng vật liệu trám răng.

Đối với trường hợp viêm tủy, hoại tử tủy, hoặc răng bị nhiễm trùng quanh chóp mức độ nhẹ, khi đó cần phải chữa tủy răng trước khi răng được trám lại. Những răng nhiễm trùng nặng cần phải nhổ bỏ.

BỆNH CỦA NƯỚU RĂNG VÀ CÁC MÔ QUANH RĂNG

"nguyên

Đây cũng là nguyên nhân thường gặp dẫn đến tình trạng đau nhức răng. Các triệu chứng là nướu dễ bị chảy máu, có khi nướu bị tụt xuống làm lộ phần chân răng, răng có thể bị lung lay do sự tiêu xương ổ. Đau xảy ra âm ỉ và sức nhai bị giảm.

Phương pháp Điều trị bằng cách loại bỏ các nguyên nhân gây bệnh như là làm sạch vôi răng và mảng bám.

Đối với trường hợp có túi nha chu cần phải nạo sạch túi nha chu và làm sạch bề mặt chân răng. Đôi khi phải phối hợp với thuốc kháng sinh để diệt vi khuẩn.

Còn với trường hợp nặng khi răng bị lung lay nhiều do tiêu nhiều xương ổ răng thì răng cần phải nhổ.

MÒN CỔ RĂNG

nguyên nhân mòn cổ răng
nguyên nhân mòn cổ răng

Trường hợp những người chải răng quá mạnh hoặc sử dụng bàn chải quá cứng hoặc đánh răng không đúng cách thường xảy ra hiện tượng mòn ở phần răng sát với nướu răng, trong chẩn đoán được gọi là mòn ngót cổ răng. Lớp men bị mòn làm bộc lộ lớp ngà, gây ra tình trạng ê buốt khi chải răng hoặc khi ăn uống.

Các răng mòn ngót được trám lại để chấm dứt triệu chứng ê buốt. Trường hợp răng bị mòn quá sâu , gần đến tủy răng làm kích thích tủy, cần phải chữa tủy răng.

RĂNG BỊ TÉT HOẶC BỊ NỨT

"Nguyên

Răng có thể bị tét hoặc bị nứt sau khi cắn phải thức ăn quá cứng. Triệu chứng là rất đau khi chạm vào răng. Tùy theo mức độ của sự nứt mà răng có thể được chữa tủy rồi bọc mão lại hay là phải nhổ răng.

MỌC RĂNG KHÔN

nguyên nhân do mọc răng khôn
nguyên nhân do mọc răng khôn

Khi Răng khôn mọc ngầm, mọc lệch, mọc kẹt trong xương hàm cũng là nguyên nhân tạo nên những cơ đau răng răng kéo dài. Phần lớn các răng khôn đều phải nhổ bỏ để loại trừ tình trạng ê nhức do mọc răng khôn. Không chỉ gây nên cảm giác đau nhức khó chịu mà còn là nguyên nhân của hàng loạt các bệnh lý răng miệng khác do tình trạng viêm nhiễm.

LOẠN NĂNG KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM

Nguyên nhân gây đau rangư
Nguyên nhân gây đau rangư

Một số người do sự sai khớp cắn hoặc do thói quen ăn nhai chỉ một bên hàm sẽ gây ra hội chứng loạn năng khớp thái dương hàm. Triệu chứng há miệng bị hạn chế, đau khi há miệng và có tiếng kêu lạo xạo ở khớp thái dương hàm.

ĐAU RĂNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG

Người xưa có câu nói nổi tiếng: “Đau răng không phải là bệnh, nhưng nếu đau thì như sắp mất mệnh (chết)”. Điều này chỉ có những người từng trải qua đau răng mới biết được cảm giác đau đớn nhiều như thế nào, bỏ ăn bỏ uống nhưng vẫn không thể khỏi được nhanh chóng.

Một thực tế cho răng rằng, nhiều người đau răng coi nhẹ vấn đề răng miệng, thực tế thì đau răng cũng là một loại bệnh, có mức độ nặng nhẹ khác nhau. Nếu trong trường hợp nhẹ, đau ít ngày rồi lại hết. Nhưng có những trường hợp bị nặng, thì mức đau sẽ tăng dần đều, và đến khi vượt ngưỡng chịu đựng của bạn, là lúc hậu quả lớn xuất hiện. Bệnh nhẹ mà để lâu sẽ tích tụ thành bệnh nặng. Nghiêm trọng lúc nào không hay.

GiẢI PHÁP ĐIỀU TRỊ ĐAU RĂNG HIỆU QUẢ TỪ A – Z

"Bí

ĐIỀU TRỊ ĐAU RĂNG BẰNG BÀI THUỐC DÂN GIAN

LÁ TRẦU KHÔNG, LÁ ỔI

Tác dụng của lá trầu không với răng
Tác dụng của lá trầu không với răng

Dùng 2 – 3 lá trầu không giã nát cùng vài hạt muối rồi hòa với 1 chén rượu trắng. Sau 10 phút gạn lấy phần nước trong và dùng nước này để sức miệng.

Súc miệng khoảng 2 lần/ ngày mỗi lần cách nhau chừng 5 phút.

Hoặc bạn có thể lấy vài ngọn lá ổi ngai cùng vài hạt muối để giảm đau răng.

CHƯỜM ĐÁ LẠNH

chườm đá
chườm đá

Khi lên cơn đau răng bạn hãy nhanh chóng lấy vài viên đá cho vào cái túi hoặc khan vải để chườm vào 2 bên má chỗ răng bị đau. Chườm trong khoảng 5-7 phút. Hơi lạnh từ đá sẽ khiến vùng răng đau bị tê lại và bạn sẽ không còn cảm thấy đau răng nữa.

NƯỚC MUỐI ẤM

Nước muối ấm
Nước muối ấm

Phà 1 lượng muối vừa phải trong 1 chai nước để sẵn khi cần là có. Khi bị đau răng bạn nên ngậm 1 ngụm nước muối trong khoảng 3-5 phút sẽ thấy răng không còn cảm giác đau buốt nữa.

CHỮA ĐAU RĂNG BẰNG NƯỚC CỐT CHANH

Nước cốt chanh
Nước cốt chanh

Nước cốt chanh giúp làm sạch vi khuẩn trong khoang miệng do vậy khi bị nhức răng hàm trên thì bạn có thể phá nước cốt chanh vào cốc nước ấm để súc miệng. Đảm bảo răng sẽ sạch sẽ và loại bỏ được sự tích tụ vi khuẩn gây sâu răng.

DÙNG KHOAI TÂY SỐNG

tác dụng của khoay tây
tác dụng của khoai tây

Cắt 1 miếng khoai tây vừa phải rồi giã nát đắp lên chỗ răng bị sưng đau trong khoảng 15 phút. Sau đó bạn sẽ thấy cảm giác đau răng bị biến mất hoàn toàn.

ĐẮP GỪNG TƯƠI

Lấy 1 củ gừng tươi rửa sạch, giã nát rồi đắp lên cái răng bị đau (đặc biệt là răng sâu), bạn có thể thực hiện 2-3 lần/ ngày để thấy hiệu quả của nó.

CHỮA ĐAU RĂNG BẰNG TỎI

Chữa sâu răng bằng tỏi với gừng
Chữa sâu răng bằng tỏi với gừng

Cách chữa sâu răng bằng Tỏi có chức năng kháng khuẩn rất tốt, do vậy được nhiều người dùng để trị tình trạng đau nhức răng hàm trên. Nếu những lỗ sâu răng còn nhỏ khiến bạn đau buốt thì bạn chỉ cần giã nát tép tỏi, kết hợp với chút muối cho vào chỗ răng bị sâu. Những triệu chứng nhức răng sẽ giảm ngay tức.

CHỮA ĐAU NHỨC RĂNG BẰNG VỎ XOÀI

tác dụng của vỏ xoài
tác dụng của vỏ xoài

Cách làm:

Bạn chỉ cần lấy 3 miếng vỏ xoài đã được cạo sạch vỏ rồi đun với 3 bát nước lọc. Đến khi còn 2 bát nước thì đổ vào chai rượu đã được chuẩn bị sẵn.

Khi bị nhức răng hàm trên, mỗi lần bạn hãy ngậm một chén rồi súc miệng. Những cơn đau răng sẽ được xua đi nhanh chóng.

CHỮA ĐAU RĂNG BẰNG VỎ CAM

tác dụng của vỏ cam
tác dụng của vỏ cam

Với những trường hợp đau nhức răng hàm trên do bị sâu, viêm nướu thì bạn có thể tham khảo phương pháp này.

Cách làm:

Quả cau tách ruột lấy phần vỏ, rửa sạch.

Sau đó giã nát rồi ngâm với rượu khoảng 10 – 15 phút

Đợi cặn lắng xuống rồi chắt lấy phần nước súc miệng ngày 2 lần.

Thực hiện đều đặn bằng rượu cau giảm tình trạng đau nhức răng.

ĐIỀU TRỊ ĐAU RĂNG BẰNG THUỐC ĐÔNG Y – TÂY Y

THUỐC NHA CHU HOÀN VƯƠNG CHỮA ĐAU RĂNG

Thuốc nha chu hoàn vương chữa chảy máu chân răng
Thuốc nha chu hoàn vương chữa chảy máu chân răng

Thuốc đặc trị đau răng, Viêm lợi, Viêm chân răng, chảy máu chân răng, viêm nha chu “Nha Chu Hoàn Vương” được phát triển thành công từ năm 2010 do Nhà thuốc đông y cổ truyền Vạn Xuân Đường kết hợp cùng công ty cổ phần dược phẩm Nha Chu Hoàn Vương.

Thuốc được bào chế hoàn toàn 100% từ thảo dược thiên nhiên quý, tuyệt đối an toàn, không tác dụng phụ, rất phù hợp với thể trạng và cơ địa của người Việt Nam

Công dụng:

 • Điều trị Đau nhức răng, làm chặt chân răng.
 • Điều trị Viêm lợi cấp và mãn tính.
 • Điều trị cam răng, Cam tẩu mã, nha chu viêm.
 • Điều trị Viêm nướu lợi, tụt lợi mãn tính.
 • Điều trị Viêm chân răng, sưng chân răng.
 • Điều trị Viêm nha chu, viêm tủy.
 • Điều trị Viêm chân răng lợi cấp tính, chảy máu chân răng.
 • Điều trị Hôi miệng, viêm lợi, lở loét trong miệng.

Thành Phần:

Gồm:

 • Bạch chỉ, Đinh Hương, Hoắc hương, Ô long vĩ, thanh mộc hương, bạch chỉ, hạ côi, diệp hạ châu,
 • Giảo cổ lam, sạ đen, bạch thiên, cửu vĩ mộc linh hương, linh chi … được chiết , nấu, ủ, tinh chế kỹ lưỡng.

Hướng dẫn sử dụng:

Chai Thuốc Ngậm

 • Người lớn: Ngậm 5ml/ lần, ngày 4 lần sau các bữa ăn và trước khi đi ngủ. Thời gian ngậm từ 10-15 phút thì nhổ đi không phải xúc miệng. ( Dùng thuốc cho đến khi khỏi bệnh mới thôi )
 • Trẻ em: (Từ 6-12 tuổi) Pha với nước lọc tỷ lệ chia đều 1 thuốc + 2 nước. Ngậm 5ml/ lần, ngày 4 lần sau các bữa ăn và trước khi đi ngủ. Thời gian ngậm từ 10-15 phút thì nhổ đi không phải xúc miệng. ( Dùng thuốc cho đến khi khỏi bệnh mới thôi ).
 • Lưu ý: Lắc đều thuốc và vệ sinh răng miệng sạch sẽ trước khi ngậm.

Lọ Bột

 • Dùng cho mọi đối tượng, kể cả trẻ em và phụ nữ mang thai và cho con bú. Dùng trước hoặc sau khi dùng chai thuốc ngậm đều được.
 • Cách dùng: Xát, chấm, xỉa thuốc vào chỗ đau viêm, có thể xát thuốc toàn răng và nướu răng, hoặc lưỡi , khoang miệng, nếu thấy viêm. Giữ thuốc ở chỗ đau viêm 15 phút. Sau đó nuốt hoặc có thể nhổ đi nếu muốn. Ngày sử dụng 4 lần: Sau các bữa ăn và trước khi đi ngủ.

THUỐC EMOFLUOR GEL 75ml

thuốc emofluor
thuốc Emofluor gel

Công dụng:

Gel trị tụt lợi, đau răng, nhiệt miệng Emofluor Gel:

 • Đặc trị mạnh chứng mòn hở, ê buốt chân răng, viêm đau nhức lợi (ổ mủ chân răng, tụt lợi, viêm lợi).
 • Phòng ngừa một cách hữu hiệu bệnh hủy hoại men răng và sâu răng.

Thành phần:

Aqua, Glycerin, Propylenglycol, PEG-40-Hydrogenated Castor Oil, Cellulose Gum, PEG 8. Phosphorcolamine, Aroma, Stannous Fluoride, Sodium Saccharin.

Hướng dẫn sử dụng và bảo quản

Để phòng bệnh: Người lớn và trẻ em từ 6 tuổi trở lên dùng 1 lần vào buổi tối

Trường hợp bệnh nặng, dùng mỗi ngày 3 – 4 lần

Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp

Thông tin thương hiệu

Emofluor là thương hiệu kem đánh răng được bán độc quyền tại các hiệu thuốc của hãng Dr. Wild tại Thụy Sĩ.

THUỐC NAM HOÀNG

thuốc nam hoàng
thuốc nam hoàng

Công dụng:

Thuốc đặc trị sâu răng Nam Hoàng trị hiệu quả sâu răng, viêm lợi, chảy máu chân răng, … cắt đứt cơn đau răng ngay lập tức. An toàn hiệu quả cho bệnh nhân mang thai, đang cho con bú, dị ứng thuốc tây.

Thành phần: Bạch chỉ, tế tân, uy linh tiên, binh lang và 1 số thảo dược bí truyền.

Hướng dẫn sử dụng:

Lắc đều lọ trước khi sử dụng.

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Dùng tăm bông chấm thuốc bôi lên răng.

Dùng 4 lần/ngày. Sau bữa ăn và trước khi đi ngủ.

Bệnh nhân viêm tuỷ châm liên tục để có hiệu quả cao.

Thuốc không dùng cho trẻ em dưới 5 tuổi.

THUỐC NHA BĂNG

Thuoc Nha Bang
Thuốc nha băng

Nha Băng – Đặc trị sâu răng, viêm lợi có chứa các loại thảo dược tự nhiên được lấy trên các đỉnh núi cao sẽ tiêu diệt các vi khuẩn có hại giúp: giảm viêm nhiễm từ vùng răng sâu, viêm lợi, viêm nha chu, giảm sưng tấy từ đó chấm dứt hôi miệng, chảy máu chân răng, tụt lợi và nhanh chóng cắt đi các cơn đau nhức.

Cách dùng

 • Ngậm mỗi lần 15ml (2 nắp chai) trong khoảng 10 phút rồi nhổ ra
 • Ngày ngậm 5 – 6 lần tùy tình trạng bệnh
 • Dùng liên tục cho đến khi khỏi hẳn
 • Dung dịch có vị cay, nóng nên có thể pha nhạt để dễ sử dụng
 • Chú ý: Không dùng rượu, thịt gà, thịt chó, đồ ăn cay nóng

Bảo quản

Để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và xa tầm với của trẻ em.

PHÒNG TRÁNH ĐAU RĂNG

Phong Tranh Dau Rang
phòng tránh đau răng

Những mẹo vặt chữa đau răng cấp tốc trên tuy hiệu quả nhưng chỉ có thể giúp bạn giảm cơn đau răng nhất thời. Để nói lời tạm biệt vĩnh viễn với nỗi ám ảnh từ răng sâu, bạn nên đến các trung tâm nha khoa để được khám và chữa trị kịp thời.

Để phòng tránh bị đau và sâu răng, chúng ta cần chú ý:

 • Chải răng đúng cách, ít nhất 2 lần/ ngày.
 • Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung đầy đủ các loại Vitamin và muối khoáng.
 • Hạn chế ăn đồ ngọt, dẻo, nhiều chất béo…; uống rượu, bia, cà phê, nước ngọt…
 • Từ bỏ thói quen hút thuốc lá.
 • Sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch răng miệng sau mỗi bữa ăn.
 • Dùng nước súc miệng để loại bỏ các mảng bám ở răng.
 • Khám răng và cạo vôi răng định kỳ 4 – 6 tháng/ 1 lần.